Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

26/12/2017 - 14:37

“Sự huyền bí của Huế hấp dẫn chúng tôi”

TTH - Huế mưa suốt mấy tuần liền. Mưa lạnh khiến bầu trời như quánh đặc lại màu xám tro. Người Huế co ro trong những lớp áo ấm dày, thỉnh thoảng người đi đường phải trùm thêm áo mưa dơi.

Thế nhưng, du khách vẫn đổ về Huế khá đông, trong đó có nhiều người nước ngoài. Chúng tôi, những sinh viên Huế đang tìm cách rèn khả năng ngoại ngữ, đã chọn các bạn người nước ngoài đồng trang lứa, hoặc lớn tuổi hơn. Chủ đề chúng tôi đặt ra là xem du khách thế giới nghĩ gì khi đến thăm Huế - một Cố đô có đến 5 di sản nhân loại.

Với Omar

Nhóm sinh viên (NSV): “Xin chào. Chúng tôi đang làm một cuộc khảo sát nhỏ về du khách nước ngoài đến Huế. Liệu chúng tôi có thể trò chuyện với các bạn một chút không?”

-Manuel (26 tuổi – Áo): “Ồ được chứ”

-Carry (Úc): “Một cuộc phỏng vấn sao? Ồ rất hân hạnh”

-Omar (42 tuổi – Pháp): “Vâng, chắc chắn rồi”

-Jonathan (18 tuổi – Đức): “Ồ, chỉ 5 phút thôi nhé, tôi sắp lên xe bus rồi”

-Ben (24 tuổi – Úc): “Ồ, nếu tôi có thể giúp bạn thì được thôi”

NSV: “Đây là lần thứ bao nhiêu bạn đến Huế?”

Hỏi chuyện Manuel

-Manuel: “Đây là lần đầu. Tôi vừa đến đây sáng nay”

-Carry: “Đây là lần thứ 2 tôi ghé thăm nơi này. Tôi dự định ở đây khoảng 3 ngày trước khi đi Sài Gòn”

-Omar: “Lần đầu tiên. Tôi vừa đến đây ngày hôm trước sau 2 ngày ở Hà Nội”

-Jonathan: “Tôi chỉ mới đến Huế chiều nay, đây là lần đầu tiên và tôi định chỉ ở lại đây đêm nay”

-Ben: “Đây là lần đầu tiên”

Huế hấp dẫn nhờ nét cổ kính, huyền bí, nét tài hoa thân thiện và ẩm thực

NSV:“Vậy trong lần ghé thăm này, bạn thích điều gì ở Huế nhất?”

Carry
-Manuel: “Ừm, tôi chỉ mới đến đây nên không biết quá nhiều, nhưng tôi thấy bị thu hút bởi nét cổ kính và con người ở đây rất thân thiện. Sắp tới tôi đang định đi đến Đại Nội, là kinh thành của nhà Nguyễn, đúng không?”

-Carry: “Chúng tôi vừa mới thấy cái mà mình thích nhất ở trong Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế. Rất nhiều cổ vật đẹp và huyền bí. Chúng tôi cũng đến thăm các nhà trưng bày Lê Bá Đảng, Điềm Phùng Thị. Những tác phẩm nghệ thuật ở đó thật tài hoa, đẳng cấp, mang tầm cỡ của thế giới. Chúng tôi cực kỳ thích”

-Omar: “Huế quá nhiều thứ hấp dẫn. Tôi thấy ẩm thực Huế khá phong phú và đậm đà. Tôi đã nếm các loại bánh lá. Và bún bò nữa, tôi rất thích bún bò”

-Jonathan: “Tôi chỉ vừa mới đến đây, nhưng tôi thích ban nhạc ở đằng kia (phố đi bộ Phạm Ngũ Lão – NSV).”|

Ben và bạn gái

-Ben: “Tôi nghĩ con đường dọc sông Hương này (phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu – NSV) khá thoáng và thích hợp để tản bộ đấy. Đi dọc con đường này sẽ cảm nhận rất sâu dòng sông Hương, nó quá đẹp để chiêm ngưỡng. Ngoài ra thì cầu Trường Tiền cũng rất đẹp”

Ghét nhất: Thời tiết và tiếng còi xe

NSV: “Thế còn bạn ghét nhất điều gì?”

-Manuel: “Ồ, thời tiết khá lạnh, nó quá ẩm ướt, không như tôi nghĩ. Mưa nhiều và gió nữa”

-Carry: “Tiếng còi xe thật nhiều và ồn ào. Tôi không thích điều đó. Thành phố nằm hai bên con sông Hương lặng lẽ trôi, nó rất cần sự yên tĩnh”

-Omar: “Tôi cũng không chắc nữa, có lẽ là thời tiết chăng? Tôi đã nghĩ rằng ở Việt Nam lúc này trời sẽ khá ấm và có nắng, nhưng trời cứ mưa suốt, thật không may”

Jonathan

-Jonathan: “Trời mưa khá là chán vì tôi muốn thấy nhiều hơn các hoạt động ngoài trời ở đây. Dù sao thì ngày mai tôi sẽ đi chùa Thiên Mụ trước khi lên tàu đi Nha Trang”

-Ben: “Đường sá thật đông đúc, còi xe ồn ào và thời tiết thì thật tệ”

Huế là nơi đáng để quay trở lại

NSV: “Bạn có kế hoạch ghé thăm Huế lần nữa trong tương lai không? Và bạn mong muốn được thấy Huế ra sao trong lần ghé thăm tới?”

-Manuel: “Tôi chưa có kế hoạch nhưng tôi nghĩ nếu có thể đến Việt Nam lần nữa, chắc chắn tôi sẽ lại đến Huế. Tôi mong sẽ đến đó vào dịp Festival hay vào mùa nào ít mưa lạnh hơn”.

-Carry: “Tất nhiên rồi, chúng tôi có kế hoạch đến Việt Nam mỗi 2 năm một lần, và Huế thì tất nhiên rồi. Chúng tôi yêu nơi này, một mảnh đất thanh bình và thích hợp để nghỉ dưỡng. Tôi mong rằng lần sau chúng tôi đến đây, Huế sẽ ít tiếng còi xe hơn. Một điều nữa là được xem tranh do các họa sĩ Huế vẽ…”

-Omar: “Ồ không, tôi muốn đi du lịch khắp nơi nên tôi nghĩ tôi đã dành đủ thời gian cho Việt Nam ở lần du lịch này rồi. Nhưng dù sao thì nếu có trở lại nhất định tôi sẽ học cách làm món bún bò, nó thật tuyệt”

-Jonathan: “Tôi không chắc lắm. Có lẽ nếu có cơ hội tôi sẽ lại đến Huế khi tôi học xong đại học.”

-Ben: “Cũng có khả năng. Chúng tôi thích con đường dọc sông Hương này và hy vọng chính quyền sẽ kéo dài nó thêm nữa”

Hồ Ngô Đăng Trình (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP