Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

29/09/2017 - 20:23

Sự thành công của Diễn đàn góp phần tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế

TTH.VN - Chiều 29/9, tại buổi họp báo đánh giá sự thành công của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 diễn ra tại Cố đô Huế từ ngày 26 – 29/9, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB và XH Đào Hồng Lan và các thành viên trong ban tổ chức đã trả lời, làm rõ hơn một số vấn đề mà các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm.

Thứ trưởng Bộ LĐ – TB và XH Đào Hồng Lan khẳng định: “Trong 4 ngày vừa qua, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 đã làm việc rất khẩn trương, tích cực và hiệu quả với 3 sự kiện chính liên quan đến phụ nữ với chủ đề: “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi”.

Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Đào Hồng Lan chủ trì buổi họp báo

“Diễn đàn cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo phóng viên, báo chí trong nước và quốc tế. Sự tham gia đông đảo này cho thấy, sức hút, tính hấp dẫn của Diễn đàn và kỳ vọng cao của cộng động quốc tế đối với Việt Nam với tư cách là chủ nhà”, Thứ trưởng Hồng Lan nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của các cơ quan báo chí trong việc nâng cao quyền năng cho phụ nữ và Việt Nam làm gì để thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ trong kỷ nguyên số? Thứ trưởng Đào Hồng Lan phân tích: “Việt Nam rất chủ động phối hợp với các nền kinh tế khác của APEC chuẩn bị các tài liệu để đưa ra bàn trong tất cả các cuộc họp tại Diễn đàn. Các thành viên APEC trong đó có Việt Nam đã thống nhất và đưa ra được các cam kết để cùng nhau thực hiện. Đây không chỉ là kết quả riêng của một nền kinh tế nào, mà là cam kết chung của tất cả các nền kinh tế. Hiện nay, chúng tôi đang cùng với Ban Thư ký APEC chuẩn bị các thủ tục liên quan để trình tại các diễn đàn cấp cao”.

Các cơ quan báo chí quan tâm đến những quyết sách của APEC đối với phụ nữ

“Quan trọng, chúng ta không chỉ cam kết, tuyên bố mà làm sao đưa tuyên bố đó vào thực tế và được thể hiện cụ thể bằng các chính sách của các nền kinh tế áp dụng cho phụ nữ. Muốn vậy, chúng tôi cũng đã rất chủ động phối hợp với các nền kinh tế khác để xây dựng lộ trình để có hướng dẫn chi tiết cho các nền kinh tế APEC cùng áp dụng”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

Trước câu hỏi làm thế nào để phụ nữ thích nghi, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao năng lực cạnh tranh, sức sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của phụ nữ làm chủ. Đối tượng nào để phụ nữ tiếp cận được các nguồn quỹ mà Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC lần này đã thông qua, nhất là những phụ nữ vùng sâu, vùng xa, phụ nữ khó khăn về kinh tế?. Liên quan đến vấn đề này, bà Hoàng Thị Thanh Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới Bộ LĐ – TB và XH cho biết: “Diễn đàn lần này đã thống nhất thông qua quy chuẩn về cách tiếp cận nguồn quỹ. Theo kế hoạch 2018, quỹ sẽ được vận hành và đã có một số nền kinh tế APEC cũng đã đóng góp xây dựng nguồn quỹ này. Nhiều sáng kiến mong muốn làm sao để tăng  cường lồng ghép giới và để không bỏ lỡ cơ hội phụ nữ được tiếp cận cơ hội phát triển kinh tế về mọi mặt”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ: “Ngoài APEC, phụ nữ có nhiều cách khác để tiếp cận với các nguồn vốn

Trao đổi thêm với các cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam chia sẻ: “Ngoài APEC, phụ nữ có nhiều cách khác để tiếp cận với các nguồn vốn. Đó là thu hút đầu tư nước ngoài thông qua năng lực nhà đầu tư để thu hút doanh nghiệp mà không phải không qua các kênh tài chính từ ngân hàng. Điều quan trọng là thông qua ý tưởng và thông qua khả năng đảm bảo rủi ro tốt nhất để phụ nữ không phải buộc phải thế chấp. Cùng chịu khó để học tập sử dụng công nghệ. Tiếng Anh là thách thức của doanh nghiệp nữ, phải đào tạo để sử dụng được fecbook trong liên kết hoạt động kinh doanh”.

Nhận xét về công tác tổ chức của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 với chủ đề “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi”, bà Irene Sim, Đại diện Ban thư ký APEC quốc tế cho hay: “TP. Huế và Ban Tổ chức APEC Việt Nam đã quản lý, tổ chức rất tốt diễn đàn lần này. Các bạn rất mến khách và chân tình. Qua đó, sự kiện đã giúp các đại biểu quốc tế tham dự có dịp chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm quý giá, cũng như truyền cảm hứng cho nhau”. 

Kết thúc buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Đào Hồng Lan chia sẻ thông điệp: “Để vượt qua khó thách thức và khó khăn hiện nay, các nền kinh tế APEC cùng nhau tăng cường kết nối, xóa bỏ rào cản đối với sự tham gia hoạt động kinh tế mạnh mẽ của phụ nữ. Cám ơn tất cả các nền kinh tế đã góp phần quan trọng cho sự thành công của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017”.

Phong Bình -  Thảo Chi (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Họp báoAPEC 2017


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP