Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

21/09/2010 - 20:10

Sự thật như thế nào?

TTH - Qua đường dây nóng Báo Thừa Thiên Huế, một bạn đọc phản ánh: ông Phan Tân Dân sinh năm 1980, trú tại thôn Thanh Lương, xã Hương Xuân (Hương Trà), nguyên là giáo viên dạy thể dục ở Trường THCS Hương Vân (Hương Trà), bị Công an huyện Hương Trà tạm giam, để điều tra hành vi trộm cắp tài sản xảy ra vào đêm 2/6/2009 tại một nhà dân ở xã Hương Văn. Sau thời gian điều tra làm rõ, Phan Tân Dân bị Toà án phạt 3 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Điều khó hiểu là, trong khi đi tù, ông Dân vẫn được lĩnh lương.

Ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc BHXH Hương Trà cho biết: Trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động khi có biến động tăng, giảm lao động tiền lương thì phải báo với cơ quan BHXH theo mẫu 03A TBH. Khi báo giảm hoặc tăng, phải có chứng cứ kèm theo. Ví dụ, trường hợp giảm, phải kèm theo quyết định thuyên chuyển, thanh lý hợp đồng, buộc thôi việc... trường hợp tăng, phải kèm theo quyết định tuyển dụng, quyết định điều chuyển đến, hợp đồng lao động mới... BHXH sẽ căn cứ vào các quyết định nêu trên để tiến hành ngưng thu (hoặc thu) BHXH và các loại bảo hiểm khác từ ngày có quyết định. Đối với trường hợp ông Phan Tân Dân, đến nay, Trường THCS Hương Vân không có văn bản nào báo cáo cho BHXH về việc có thay đổi lao động tiền lương (giảm). BHXH vẫn chưa nhận được một văn bản nào về việc kỷ luật buộc thôi việc ông Dân. Vậy nên, cho đến nay, trong danh sách thu BHXH vẫn có tên ông Dân và trường vẫn chuyển tiền bảo hiểm qua cho BHXH.

Ông Trương Văn Vẽ, Hiệu trưởng Trường THCS Hương Vân cho biết: Ngày 10/11/2009, khi có thông báo của Công an huyện Hương Trà cho cơ quan và gia đình Phan Tân Dân về việc bắt tạm giam đối với ông Dân, ngày 12/11/2009, trường làm tờ trình, gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Trà với 2 nội dung: tạm cắt lương của ông Dân để bố trí giáo viên khác dạy thay; đề nghị Phòng cho hợp đồng giáo viên khác dạy thể dục. Từ tháng 11/2009, mặc dù trong bảng lương có tên của ông Dân, nhưng thực tế nhà trường không tính lương và không rút lương về mà vẫn để tại Kho Bạc; chỉ chuyển các khoản bảo hiểm khác và bảo hiểm xã hội cho cơ quan BHXH vì cơ quan này chưa nhận được quyết định buộc thôi việc đối với ông Phan Tân Dân.
 
Ông Trương Văn Đới, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Trà cho biết: Sau khi nhận được tờ trình của Trường TTCS Hương Vân, Phòng đồng ý cho cắt lương đối với trường hợp ông Dân. Việc cắt lương thực hiện từ tháng 11/2009. Ông Đới cho hay, khi chưa có bản án của Tòa án thì chưa thể tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Phan Tân Dân theo trình tự mà pháp luật quy định.
 
Ông Nguyễn Thản, Chánh toà Hình sự Toà án nhân dân (TAND) tỉnh cho biết: Ngày 9/11/2009, Phan Tân Dân bị Công an Hương Trà tạm giam; ngày 24/4/2010, Phan Tân Dân bị TAND huyện Hương Trà xét xử sơ thẩm, xử phạt 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 12/8/2010, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của người bị hại, đã tăng mức án, phạt Dân 3 năm tù về tội danh nêu trên, thời hạn phạt tù tính từ ngày tạm giam 9/11/2009.
 
Trở lại phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng cho rằng, ông Phan Tân Dân bị đi tù nhưng vẫn được lĩnh lương, thể hiện bằng việc nhà trường vẫn chuyển tiền bảo hiểm xã hội của ông Phan Tân Dân cho cơ quan BHXH huyện, thì phản ánh trên là không chính xác, có tính chất suy diễn. Thực tế, kể từ ngày 09/11/2009, ông Phan Tân Dân bị Cơ quan công an bắt tạm giam cho đến nay, THCS Hương Vân (được sự đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Trà cho cắt lương đối với trường hợp ông Dân), đã không tính lương và không rút tiền lương của ông Dân từ Kho Bạc về; ông Dân chưa ký nhận tiền lương.
 
Đối chiếu với các quy định nêu trên, việc Trường THCS Hương Vân vẫn chuyển tiền bảo hiểm xã hội của ông Dân cho cơ quan BHXH, như nói trên, là không trái pháp luật. Tuy nhiên, việc ông Dân bị cắt lương từ tháng 11/2009 đến trước ngày 12/8/2010 là không đúng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian này, ông Phan Tân Dân phải được hưởng lương theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Cán bộ - công chức, như đã viện dẫn.
 
Điều đáng lưu ý, từ ngày 9/11/2009 đến trước ngày 12/8/2010, ông Dân chưa bị coi là người có tội; chỉ là người bị tạm giam, nên không thể cho rằng ông Dân đang “đi tù” như bạn đọc phản ánh.
 
 
Tại điều 9 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án có hiệu lực pháp luật.” Theo quy định, từ ngày bị tạm giam 09/11/2009 đến trước ngày 12/8/2010 (ngày TAND tỉnh xét xử phúc thẩm, bản án có hiệu lực pháp luật), ông Phan Tân Dân chưa bị coi là người có tội. Ông chỉ là người bị tạm giam. Theo quy định tại điều 3 Nghị định số 35 ngày 17/3/2005 của Chính phủ, trường hợp người đang bị tạm giam, tạm giữ chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm pháp luật, thì chưa xem xét xử lý kỷ luật. Mặt khác, tại khoản 2 điều 81 Luật Cán bộ - công chức quy định: “Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, cán bộ công chức được hưởng lương theo quy định của Chính phủ”.
 
 
 
Quỳnh Anh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP