17/09/2014 - 17:07

Sức bật mới ở vùng biển Phong Điền

TTH - Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng biển, đầm phá của huyện Phong Điền...

Ngư dân đan lưới đánh cá

Sinh ra và lớn lên ở biển, 14 - 15 tuổi anh Nguyễn Tấn, xã Điền Lộc đã theo cha đi đánh cá. Việc đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt, nhiều người dân mơ ước một ngày có tàu lớn gần bờ vươn khơi xa. “Hỗ trợ ngư dân vay tiền, trang cấp máy Icom, máy điện thoại, thu mua, bao tiêu sản phẩm… chính là chính sách hợp lý, đúng thời điểm đối với ngư dân ven biển, đầm phá hiện nay ở Phong Điền”, anh Nguyễn Tấn phấn khởi.

Trò chuyện với một số ngư dân ở Phong Điền cho thấy, có nhiều ngư dân mạnh dạn đầu tư, tu sửa, đóng mới thuyền máy, mua sắm thêm ngư lưới cụ để đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản trên biển, đầm phá. Hiện toàn vùng (chủ yếu vùng Ngũ Điền) có 116 thuyền khai thác biển, sản lượng đánh bắt bình quân đạt 1.150 tấn. Vùng đầm phá có hơn 170 thuyền máy và thuyền tay, tập trung chủ yếu ở 2 xã Điền Hòa và Điền Hải. Sau khi sắp xếp nò sáo trên phá Tam Giang, có 53 trộ của các hộ khai thác cố định, cho hiệu quả kinh tế cao hơn, với sản lượng khai thác đạt khoảng 350 tấn.
Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trần Lợi cho biết: Cùng với nghề biển, cuộc sống người dân vùng biển, đầm phá ở Phong Điền còn khá lên nhờ chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản. Con tôm được nhiều người dân lựa chọn đưa vào nuôi và cho thu nhập cao. Câu chuyện nuôi tôm ở Phong Hải, Điền Hải, Điền Hương... được nhiều nơi biết đến. Niềm vui của người dân vùng ven biển, đầm phá ở Phong Điền càng nhân lên khi Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (một tập đoàn lớn của Thái Lan) đến đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực nuôi, chế biến, thu mua sản phẩm tôm tại KCN Phong Điền”.
Ông Nguyễn Cát, xã Phong Hải bộc bạch: “Gia đình trước đây rất khó khăn, nay được hỗ trợ vốn, được hướng dẫn kỹ thuật, nên tôi đầu tư vào nuôi tôm. Con tôm đã cho gia đình tôi thu nhập cao. Đến vụ, người dân không cần đưa tôm đi bán, mà đã có sự bao tiêu sản phẩm của các công ty thủy sản. Giờ tôi không chỉ mua được xe mô tô tay ga, mà còn làm được nhà kiên cố”.
 “Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam là nhà đầu tư đáp ứng được nhu cầu mà tỉnh và huyện mong muốn, đó là gắn sản xuất với chế biến xuất khẩu (xuất khẩu tinh). Không những thế, công ty còn giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động tại các địa phương ven biển, đầm phá, nhất là 3 xã Điền Hương, Điền Môn và Điền Lộc. Nhờ nuôi tôm, nhiều hộ gia đình đã đầu tư cho con ăn học đàng hoàng, cuộc sống đổi thay nhiều”. Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ông Nguyễn Đại Vui khẳng định.
Thời gian qua, huyện Phong Điền có nhiều chính sách thuận lợi thu hút nhà đầu tư và tạo điều kiện thông thoáng để doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư phát triển công nghiệp. Công nghiệp khai thác quặng titan, công nghiệp chế biến đang được đầu tư phát triển, với việc hình thành các loại hình HTX, chế biến ruốc, nước mắm...
Ngoài động viên, khuyến khích người dân đầu tư mua sắm thêm ngư lưới cụ đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, huyện Phong Điền có chính sách hỗ trợ dân sắm giàn dệt lưới ở Phong Bình, Phong Hải, Điền Hải, Điền Hòa... tạo việc làm, tăng thu nhập. Huyện khuyến khích các hộ chuyển đổi một số nghề không phù hợp với ngư trường sang các nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn như lườn thấp sang rê mực nang 3 lớp; phát triển mạnh nghề mành đèn, lưới rê 2, lưới rê mực nang và nghề mành nục.
Cuộc sống người dân đổi thay làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn mới ở các xã vùng ven biển, đầm phá. Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân vùng ven biển, đầm phá đã thực sự tiếp thêm “sức mạnh” để nơi đây đổi thay nhanh chóng. Nhiều xã vùng biển, đầm phá trên địa bàn huyện Phong Điền được đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Chủ tịch UBND xã Phong Hải, Nguyễn Viết Từ, tự hào: “Cuối năm 2014 này, Phong Hải và Phong An là hai xã đầu tiên của huyện Phong Điền trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP