Giáo dục Tuyển sinh

17/06/2021 - 15:17

Sức hút từ nhóm ngành quản trị kinh doanh

TTH - Trước kỳ thi đại học, nhiều thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào các ngành thuộc nhóm ngành quản trị kinh doanh, Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế.

TS. Phan Thanh Hoàn giải đáp những thắc mắc về tuyển sinh cho các em học sinh (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19)

Nhóm ngành quản trị kinh doanh là một trong những nhóm ngành hàng đầu của Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế, có lực lượng giảng viên và sinh viên đông đảo nhất. Sinh viên thuộc nhóm ngành này có nhiều cơ hội để rèn luyện những kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm thông qua những hoạt động CLB và các chương trình thực tập. Thời gian qua, Khoa Quản trị Kinh doanh cũng thường xuyên có những chương trình trao đổi giáo dục với các đối tác trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho những bạn sinh viên có mong muốn du học. Vì vậy, nhiều thí sinh quyết định đăng ký nguyện vọng vào nhóm ngành này.

“Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế năm nay dự kiến lấy tổng chỉ tiêu 1.860 sinh viên. Riêng nhóm ngành Quản trị Kinh doanh có 490 chỉ tiêu. Hiện tại, tổng số nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành Quản trị Kinh doanh lên tới 5.000”, TS. Phan Thanh Hoàn, Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế chia sẻ. Theo TS. Hoàn, ngoài việc có chương trình đào tạo tốt và hấp dẫn thí sinh, cơ hội việc làm đa dạng của nhóm ngành này cũng là một trong những nguyên nhân chính thu hút các thí sinh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài; tại các tập đoàn, các tổng công ty; tại các ngân hàng thương mại; các định chế tài chính quốc tế, hiệp hội ngành nghề, tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

“Theo khảo sát của trường, hiện nay có hơn 91% sinh viên đã tốt nghiệp nhóm ngành quản trị kinh doanh đã tìm được việc làm hoặc tiếp tục theo học chương trình sau đại học. Số ít sinh viên còn lại chưa thể xin được việc vì khả năng ngoại ngữ, tin học chưa đáp ứng yêu cầu hoặc thiếu kỹ năng mềm”, TS. Hoàn thông tin.

Nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về các phương thức xét tuyển của trường, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã tổ chức những buổi tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và A Lưới, cũng như cung cấp các thông tin tuyển sinh trên các nền tảng mạng xã hội và website của trường. Với 4 phương thức xét tuyển: Xét tuyển dựa vào học bạ, dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và tuyển thẳng theo quy định của trường. Các em học sinh tại các trường THPT đã có những câu hỏi về các ngành học tại Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế nói chung và nhóm ngành quản trị kinh doanh nói riêng, đồng thời khá hào hứng về cơ hội xét tuyển dựa vào học bạ hay các tiêu chí tuyển thẳng của trường.

“Năm nay, nhóm ngành quản trị kinh doanh tuyển sinh với 3 ngành học: Quản trị kinh doanh, marketing, quản trị nhân lực. Thông thường mọi năm, nhóm ngành quản trị kinh doanh chỉ xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, năm nay trường có thêm chương trình liên kết đào tạo Quốc tế Tallaght – Ireland dành cho ngành quản trị kinh doanh với 10 chỉ tiêu xét tuyển dựa vào học bạ. Do vậy, ngành học này nhận được nhiều sự quan tâm từ các em học sinh. Hiện trường đã tiếp nhận khá nhiều hồ sơ theo dạng xét học bạ vào ngành học quản trị kinh doanh”, TS. Hoàn cho biết.

Nhóm ngành quản trị kinh doanh là một nhóm ngành mà các bạn sinh viên có nhiều cơ hội việc làm cũng như cơ hội để rèn luyện kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Tuy nhiên, tỷ lệ chọi của năm nay rất cao, do vậy các thí sinh cần có sự chuẩn bị thật kỹ về kiến thức cũng như tinh thần cho kỳ thi sắp tới. “Tôi nghĩ, các em nên chọn ngành mình yêu thích hoặc có sở trường để theo học. Chỉ có như vậy, các em mới có hứng thú, đam mê với ngành học của mình. Chọn được ngành nghề rồi thì mới chọn trường, phụ thuộc vào năng lực bản thân và mối quan tâm của cá nhân, cũng như điều kiện kinh tế của gia đình. Các em cũng nên chọn nguyện vọng (NV) theo tiêu chí: NV1: mong muốn nhất; NV2: phù hợp khả năng; NV3: an toàn.”, TS. Hoàn gợi ý.

Bài, ảnh: ĐĂNG TRÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP