Thế giới Thế giới

30/08/2019 - 07:41

"Sức khỏe" kinh tế Anh yếu nhất kể từ tháng 9/2012

TTH.VN - Thước đo sức khỏe kinh tế Anh cho thấy kinh tế nước này trong tháng 8/2019 giảm xuống mức sâu nhất trong vòng 7 năm qua, kéo theo sự bi quan sâu sắc đối với các công ty dịch vụ, nhà bán lẻ và cả người tiêu dùng.

Sức khỏe kinh tế Anh yếu nhất kể từ tháng 9/2012. Ảnh minh họa: The Business Times

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 29/8 công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (ESI) cho thấy chỉ số của Anh trong tháng này chỉ đứng ở mức 92,5, thấp hơn so với mức 94,3 của tháng 7. Đây là số liệu ghi nhận thấp nhất kể từ tháng 9/2012.

Cụ thể, các nhà sản xuất của Anh, chiếm khoảng 10% nền kinh tế cả nước đang đối mặt với việc Brexit không thỏa thuận có thể sẽ gây tổn thương cho chuỗi cung ứng, thêm vào đó lại bị tác động bởi nền kinh tế toàn cầu chậm lại.

Cùng với đó, cho đến gần đây, người tiêu dùng đã nhìn thấy tác động của Brexit lên đời sống, với tiền lương tăng lên nhanh nhất trong hơn 1 thập kỷ và lạm phát thấp. Điều này góp phần hỗ trợ tăng trưởng tại thời điểm nhiều công ty cắt giảm đầu tư do sự không chắc chắn của Brexit. Tuy nhiên, cùng lúc nó cũng khiến nền kinh tế Anh trở nên phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng.

Gabriel Gabriella Dickens, chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn Capital econom nhận định, cuộc khảo sát về niềm tin doanh nghiệp và niềm tin người tiêu dùng Anh làm tăng mối lo ngại rằng lĩnh vực tiêu dùng có thể sớm chịu khuất phục trước sự bất ổn đã xảy ra trong lĩnh vực sản xuất.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP