Thế giới Thế giới

07/04/2018 - 07:00

Sức khoẻ là chìa khóa cho một thế giới an toàn, công bằng hơn

TTH.VN - Ngày Sức khoẻ Thế giới 2018 (7/4) trùng với ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Từ khi WHO được thành lập, tuổi thọ thế giới tăng lên gần 25 năm.

Trẻ sơ sinh tại một bệnh viện phụ sản ở Kyrgyzstan. Ảnh: UNICEF

"Sức khoẻ là một quyền của con người. Không ai phải bị bệnh và tử vong chỉ vì họ nghèo, hoặc vì họ không thể tiếp cận các dịch vụ y tế mà họ cần”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định.

Theo WHO, ít nhất một nửa dân số thế giới không có đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu, với khoảng 100 triệu người sống với mức 1,90 USD/ngày hoặc thậm chí thấp hơn vì họ phải trả chi phí chăm sóc sức khoẻ.

Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho hay, WHO được thành lập trên nguyên tắc rằng "việc hưởng mức tiêu chuẩn sức khoẻ cao nhất là một trong những quyền cơ bản của mọi con người. Kể từ đó, tuổi thọ trung bình của toàn thế giới tăng lên 23 năm".

Tuy nhiên, ông Guterres cũng nhấn mạnh rằng, mọi người trên thế giới vẫn thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu.

"Hôm nay, chúng tôi cùng với WHO tái cam kết để đảm bảo rằng mọi người, mọi nơi đều có được các dịch vụ y tế mà họ cần", Tổng thư ký LHQ lưu ý.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP