12/05/2020 - 14:25

Sức trẻ Hương Bình

TTH - Tận dụng thế mạnh vùng gò đồi để phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng… là nét nổi bật của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

ĐVTN xã Hương Bình phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch COVID -19

Nhiều mô hình thu nhập trên 100 triệu đồng

Ngôi nhà khang trang, hiện đại của đôi vợ chồng trẻ Huỳnh Thị Hồng nằm trên trục đường chính ở thôn Tân Phong.

Chị Hồng chia sẻ, ngôi nhà được vợ chồng chị xây dựng cách đây 8 năm, bằng chính nỗ lực không mệt mỏi của cả hai vợ chồng. Vợ chồng chị Hồng đều sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, sau khi cưới, hai vợ chồng đã liều vay mượn để mua 1ha diện tích đất cao su.

Để có tiền trả, anh chị phải bươn chải vào Nam làm ăn 4 năm. Trở về quê, vườn cao su đã cho thu hoạch. Tiếp đó, vợ chồng chị mua thêm 1ha keo tràm và phối hợp đầu tư vườn ươm cây giống để phát triển kinh tế. Riêng 1,5ha cao su mỗi năm đã mang lại cho vợ chồng chị Hồng trên 100 triệu đồng. Không chỉ chăm chỉ vượt khó làm giàu cho bản thân, vợ chồng chị còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương.

Tuổi đời còn trẻ, nhưng đoàn viên Phan Văn Bi ở thôn Quang Lộc cũng ổn định cuộc sống trong ngôi nhà khang trang cùng vợ và hai con nhỏ.

Cách đây 4 năm, sau khi xuất ngũ, Bi trở về địa phương lập gia đình. Không có vốn làm ăn, anh tìm đến xã đoàn xin vay vốn phát triển kinh tế. Được tạo điều kiện cho vay 40 triệu đồng, Bi đầu tư trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chịu khó làm ăn, mô hình kinh tế của anh dần đi vào ổn định và đã mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Anh Phan Văn Bi còn là bí thư chi đoàn thôn năng động.

Theo anh Cao Thọ Tuyến, Bí thư Xã đoàn Hương Bình, mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm ở xã có khoảng 15 mô hình, trong đó chủ yếu là tận dụng thế mạnh gò đồi để phát triển kinh tế rừng. Xã đoàn đang quản lý tổ vay vốn với dư nợ hơn 1,4 tỷ đồng, tạo điều kiện cho nhiều thanh niên tiếp cận vốn để phát triển kinh tế.

Tình nguyện vì cộng đồng

ĐVTN Hương Bình còn là lực lượng xung kích trong các hoạt động vì cộng đồng. Hiện các bạn trẻ đang tham gia huy động nguồn lực để lắp camera an ninh trên các trục đường chính của xã và thắp sáng đường quê cho người dân.

Cách đây ít tháng, họ tham gia thực hiện khuôn viên hoa trước nhà văn hóa xã nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Hương Bình. ĐVTN xã còn thành lập đội hình tham gia phòng chống dịch COVID-19 bằng việc quyên góp, vận động trao tặng hơn 1.500 khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho người dân; hướng dẫn người dân khai báo y tế; tặng quà cho hộ nghèo.

Theo anh Cao Thọ Tuyến, trước khi xã Hương Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, những người trẻ Hương Bình còn là lực lượng xung kích trong đảm nhận các công trình thanh niên để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đó là đảm nhận ngày công san lấp mặt bằng làm vườn hoa, xây dựng khu vui chơi, nhà xe... tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn.

Đáng chú ý, gần 10 năm nay, năm nào Xã đoàn Hương Bình cũng tổ chức vui Tết Trung thu và tặng quà cho các em nhỏ, nguồn kinh phí tổ chức hoạt động này từ biểu diễn múa lân.

Hàng năm, Xã đoàn Hương Bình đều tổ chức giải bóng đá, các hoạt động văn nghệ trong toàn thể ĐVTN, tạo sự hứng thú, tinh thần đoàn kết trong tuổi trẻ toàn xã. Với thành tích đó, Xã đoàn Hương Bình nhiều năm liền được Tỉnh đoàn tặng bằng khen.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP