Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

13/12/2016 - 14:36

Suy ngẫm về tác hại của thuốc lá

TTH.VN - “Nhớ ai như nhớ thuốc lào / Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”

Câu thơ dân gian đã phản ảnh một phần nào tình trạng nghiện thuốc lá, thuốc lào của nhiều người. Vì sao khó dứt bỏ tình trạng hút thuốc đến như vậy? Vì sau khi “rít” một hơi thuốc vào phổi, chỉ vài giây sau chất Nicotin sẽ được não tiếp nhận, người hút có thể thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hoặc trong những lúc căng thẳng lo âu, thuốc lá có thể làm cho người hút cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn. Vì thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Hoạt chất chủ yếu của thuốc lá hoặc thuốc lào là chất Nicotin. Nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể.

Trên thực tế nếu càng hút thuốc thì mỗi ngày lượng thuốc càng tăng lên và trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc lá. Nếu không hút hoặc giảm liều đột ngột người hút sẽ xuất hiện hội chứng cai như cảm thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần. Nhưng tiếc rằng phần lớn người nghiện thuốc lá không ý thức được điều này khi họ hút thuốc mà không thấy sảng khoái thì có khuynh hướng tăng liều, nên càng lúc càng nghiện nặng và bản thân và gia đình, cộng đồng phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề.

Những tác hại do hút thuốc lá gây ra không những ở chính những người sử dụng nó mà ngay chính những người không sử dụng cũng bị ảnh hưởng sức khỏe không nhỏ do hút phải thuốc lá thụ động từ nguồn khói chính và khói phụ của điếu thuốc. Ở những người hút thuốc lá chủ động thì dễ mắc những bệnh về đường hô hấp trên như viêm mũi mãn tính, viêm họng mãn tính, viêm thanh quản mãn tính, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản… hoặc đường hô hấp dưới như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giãn phế quản, ung thư phổi… Ở những người không hút thuốc lá mà chỉ hít phải khói thuốc lá (còn gọi là hút thuốc lá thụ động), nhất là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em cũng dễ mắc các bệnh viêm phế quản, phổi, các bệnh lý cấp về tai mũi họng và ảnh hưởng đến bào thai…

Ngoài ra, theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy hút thuốc lá ảnh hưởng xấu và lâu dài cho sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Ở người phụ nữ hút thuốc lá, buồng trứng làm giảm chức năng sinh sản, xảy ra quá trình mất trứng và thời kì mãn kinh có thể đến sớm vài ba năm. Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Ở nam giới hút thuốc lá có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm gia tăng tỉ lệ chết của tinh trùng cũng như những bất thường về hình dạng, chức năng của tinh trùng và rối loạn cương dương.

Do đó,  trong gia đình cha mẹ không nên hút thuốc lá và không được hút thuốc trong nhà vì ảnh hưởng đến sức khỏe cho các thành viên gia đình và dễ làm cho con cái bị nghiện và bắt chước theo.

Đăng Tâm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP