Thế giới Thế giới

18/03/2016 - 14:13

Syria: Ngày càng có nhiều nhóm cam kết tuân thủ ngừng bắn

Bất chấp những trường hợp vi phạm lẻ tẻ, lệnh ngừng bắn ở Syria đang ngày càng được nhiều bên liên quan cam kết tuân thủ.

Lệnh ngừng bắn ở Syria cơ bản đã được thực thi. (Ảnh: TASS)

Hãng tin TASS ngày 18/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, số lượng các nhóm vũ trang cam kết thực thi các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn đã đạt đến con số 43.

Thông tin đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong vòng 24 giờ qua, chúng tôi đã nhận được cam kết từ chỉ huy của một trong những nhóm hoạt động ở tỉnh Homs của Syria. Như vậy, số lượng các nhóm vũ trang cam kết thực hiện nghiêm việc chấm dứt chiến sự đã đạt đến con số 43”.

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, trong ngày 17/3, đã có ít nhất 9 lần lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm. Trong đó có các trường hợp ở Aleppo, Damascus và Idlib.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Các chiến binh của nhóm Liva Sultan Murad – một trong những nhóm đối lập chính ở Syria đã hai lần nã súng cối vào các đội tự vệ của người Kurd ở thành phố Aleppo từ căn cứ của nhóm này ở huyện Ashrafia, Sakan-Shababi, Heloki Haidaria”.

“Các nhóm vũ trang không rõ danh tính cũng đã nã súng cối và đạn pháo vào khu vực Zibdin, Jaubari Beit-Naem ở Damascus. Thỏa thuận ngừng bắn cũng bị vi phạm ở Fua, Idlib”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Nga cũng ghi nhận thông tin nhóm chiến binh khủng bố Al-Nusra đã bắt cóc 30 người ở một nhà tù ở Idlib để đòi tiền chuộc.

Lệnh ngừng bắn ở Syria được Nga và Mỹ nhất trí và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không áp dụng với các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận Al-Nusra.

Không quân Nga bắt đầu tiến hành không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria theo yêu cầu của Tổng thống nước này Bashar Al-Assad ngày 30/9/2015. Đến ngày 14/3, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh rút hầu hết lực lượng quân đội Nga tham gia các chiến dịch không kích chống các nhóm khủng bố tại Syria về nước.

Nói về quyết định của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, quyết định này là dấu hiệu tốt cho các bên xung đột cũng như nâng cao độ tin cậy của tất cả các bên tham gia tiến trình hòa bình tại Syria và tạo cơ sở để giải quyết vấn đề Syria bằng con đường hòa bình./. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP