19/01/2016 - 14:32

Syria sẽ tiếp nhận viện trợ của EU thông qua Cộng hòa Séc

TTH.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Syria vừa đề xuất một số phương thức mà Chính phủ Séc có thể áp dụng để phân phối viện trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU) cho nước này, sau khi một đề xuất tương tự được đưa ra từ Prague, Ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek cho biết trong một tuyên bố hôm 18/1.

 

Người dân Syria di tản, chạy trốn khỏi bạo lực từ khu vực do IS kiểm soát ở thành phố Raqqa và thành phố Deir al-Zor. Ảnh: Reuters 

Hồi đầu tháng này, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã yêu cầu Cộng hòa Séc phân phối viện trợ nhân đạo của EU cho Syria, bởi không có quốc gia thành viên EU nào khác có cơ quan ngoại giao tại Damascus.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Séc, bà Irena Valentova cho hay, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Damascus luôn sẵn sàng để thực hiện yêu cầu của EU.

“Bây giờ, sau tất cả những phản ứng của Syria, chúng tôi đã tìm ra một cách, một phương pháp để có thể tiếp cận những người dân cần giúp đỡ, những người đang sống trong khu vực kiểm soát của Chính phủ Syria”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc  Lubomir Zaoralek nói với các phóng viên.

Theo ông Zaoralek, người đồng cấp Syria Walid Muallem đã liệt kê một vài cơ quan phi chính phủ sẵn sàng để phân phối viện trợ nhân đạo của EU.

Syria sa lầy trong cuộc chiến tranh dân sự kể từ năm 2011. Trong đó, các phe phái đối lập và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm phiến quân al-Nusra Front đang đối đầu với Quân đội Syria.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc (LHQ), cuộc chiến tranh đang diễn ra khiến hơn 4 triệu người Syria buộc phải chạy trốn khỏi đất nước và hơn 7,6 triệu người phải di tản. Đáng chú ý, tại một số khu vực của Syria, người dân đang hấp hối vì đói và không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế, LHQ nhấn mạnh.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Article)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP