27/12/2014 - 17:32

Syria thả bom “thùng” khiến hàng chục người mất mạng ở khu vực IS

TTH.VN - Bom thùng là loại vũ khí thô sơ nhưng sức hủy diệt lớn, thường được ném xuống từ máy bay trực thăng.

Phi cơ và trực thăng của Syria đã thả nhiều quả bom “thùng” lên các khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát ở vùng đông bắc nước này, lấy đi sinh mạng của khoảng 40 người. 

 
Sức tàn phá của bom thùng (ảnh: Reuters)

Các trái bom thùng này được ném xuống các mục tiêu al-Bab và Qabaseen gần Aleppo trong ngày và đêm 25/12.

Giới hoạt động cho hay chính phủ Syria đã đẩy mạnh không kích trong những ngày gần đây.

Al-Bab, thành phố 10 vạn dân của Syria, đã chứng kiến những đợt không kích dữ dội nhất của chính phủ kể từ tháng 9/2014, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria.

Hôm 26/12, Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp cho biết liên quân đã tiến hành thêm 31 vụ không kích vào các mục tiêu IS ở cả Iraq và Syria.

Bom thùng được sử dụng trong các cuộc không kích của Syria gần đây là các thiết bị kim loại hình ống chứa đầy thuốc nổ và mảnh sát thương. Thường thì các quả bom này sẽ được lăn ra khỏi cửa trực thăng để thả xuống dưới. 

 
Khu vực màu da cam thuộc quyền kiểm soát của IS

Ban đầu bom được thả ở độ cao thấp nhằm bảo đảm độ chính xác của việc ném bom.

Tuy nhiên lo ngại phiến quân có tên lửa đất đối không , nên trực thăng Syria thường thả bom thùng ở độ cao lớn hơn, khiến việc ném bom bớt chính xác.

Dù cho đây là vũ khí thô sơ, sức hủy diệt của nó vẫn rất kinh khủng.

Kể từ khi nội chiến Syria bùng phát vào năm 2011, đã có khoảng 200.000 người thiệt mạng vì xung độtt ở đây. Khoảng 3,2 triệu người khác phải rời bỏ Syria hoặc phải sơ tán tới các nơi khác bên trong lãnh thổ nước này.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP