22/05/2015 - 10:49

Tại anh, tại ả hay… chả tại ai ?!

TTH - Tại SEA Games 28, việc chủ nhà Singapore không đưa cờ vua vào trong 36 môn thi đấu là một thiệt thòi khá lớn đối với thể thao Việt Nam. Cũng liên quan đến cờ vua, qua trao đổi, ông Bảo Tài - HLV cờ vua Huế lại thông báo tin không vui: Như Ý và Kim Phụng không trở lại đầu quân cho Huế dù trước đó, 2 nữ kỳ thủ từng bày tỏ sẽ trở lại quê hương.

Như Ý từng đóng góp tấm HCV tại SEA Games 26 cho thể thao Thừa Thiên Huế

Trước đó, không quá khi nói rằng, việc 2 nữ kỳ thủ chủ lực của tuyển cờ vua tỉnh dứt áo ra đi khiến thành tích của thể thao Huế trên đấu trường quốc gia, quốc tế và tại ĐH TDTT toàn quốc 2014 không như mong muốn, thậm chí là thụt lùi bởi nhiều năm qua, đóng góp của 2 nữ kỳ thủ nói trên cho cờ vua nói riêng và thể thao Huế nói chung là điều ai cũng phải thừa nhận.

Thật ra khi Như Ý, Kim Phụng khoác áo Bắc Giang với mức lương khá hậu (từ 12-18 triệu đồng/tháng), có không ít ý kiến cho rằng, 2 nữ kỳ thủ quá vì tiền mà không nghĩ đến quê hương – nơi dưỡng dục, phát hiện và đào tạo để thành tài như bây giờ. Nhưng đó là về phương diện “tình cảm”, còn xét trên góc độ chuyên nghiệp, sau một thời gian cống hiến cho quê hương, thì không chỉ Ý và Phụng mà các VĐV trên thế giới đều xem việc đi tìm bến đỗ mới là chuyện hiển nhiên nếu bến đỗ đó đáp ứng được nhu cầu cũng như tạo được cơ hội phát triển cho họ trong tương lai.

Trở lại với việc Ý không về Huế mà đầu quân cho Bình Dương trong khi Phụng vẫn “ăn cơm” của Bắc Giang, HLV Bảo Tài tiết lộ: “Công bằng mà nói, với mức lương tỉnh đồng ý chi trả cho Như Ý so với mặt bằng chung là khá cao, thậm chí cao hơn của Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu để chọn 8-10 triệu/tháng của Huế so với mức trên 15 triệu/ tháng của Bình Dương thì bạn sẽ chọn bên nào ?!”.

Nhưng vấn đề tiền nong không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến chọn lựa của Như Ý và Kim Phụng. Sau nhiều lần theo dõi lứa đàn em thi đấu 2, 3 năm qua, Ý và Phụng có tâm sự rằng nếu về Huế, chỉ e phải đợi chờ rất lâu mới có cơ hội đứng trên bục cao nhất tại các giải đấu tầm quốc tế. Lứa học trò sau này còn quá trẻ, kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao gần như không có gì. Điều này dẫn đến sự phối hợp, triển khai chiến thuật ở các nội dung đồng đội giữa các em với Ý và Phụng vô cùng bất lợi, khó đạt được thành tích cao như hướng phấn đấu mà Ý và Phụng đề ra cho bản thân-HLV Bảo Tài tâm sự.

Võ Đại Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP