Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/06/2018 - 17:42

Tái cấu trúc cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng giảm đầu mối

TTH.VN - Chiều 27/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành bàn về việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn tỉnh giai đoạn 2018-2025.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GDNN thời gian qua gặp nhiều khó khăn, bộc lộ những bất cập, hạn chế. Quy mô tuyển sinh giai đoạn 2013-2017 tuy đạt mục tiêu đề ra nhưng cơ cấu tuyển sinh GDNN còn bất cập, chủ yếu vẫn là trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng. Tình trạng mất cân đối trong cơ cấu ngành nghề đào tạo, giữa các địa phương chậm được khắc phục, chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực của xã hội, tuyển sinh khó khăn, đặc biệt ở những ngành nghề nặng nhọc độc hại, năng khiếu. Triển khai đào tạo nghề chất lượng cao còn chậm...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu tại buổi làm việc

Theo đề án mạng lưới cơ sở GDNN của tỉnh đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2025 do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất, sẽ tái cấu trúc mạng lưới cơ sở GDNN theo hướng giảm đầu mối, tăng quy mô tuyển sinh. Các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo đa cấp trình độ, đa ngành nghề; tăng cường liên kết với các cơ sở giáo dục đào tạo uy tín trong và ngoài nước ở một số ngành nghề yêu cầu chất lượng lao động cao mà các cơ sở GDNN trong tỉnh chưa đáp ứng được.

Đối với các trường trung cấp đào tạo các ngành, nghề không phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động sẽ xem xét giải thể hoặc sáp nhập với các trường cao đẳng trên địa bàn; sáp nhập những cơ sở GDNN có cùng ngành, nghề đào tạo trên địa bàn với nhau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho rằng, việc sắp xếp lại mạng lưới giáo dục nghề nghiệp là điều cần thiết trong xu hướng hiện nay để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoạt động hiệu quả, tinh gọn, chất lượng. Đề án sẽ còn được xem xét, thảo luận kỹ trước khi thực hiện.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP