Thế giới Thế giới

25/02/2020 - 16:14

“Tái chế” các tòa nhà cũ để bảo vệ môi trường

TTH.VN - Khu vực Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng các thành phố của mình, với dự báo dân số đô thị sẽ gia tăng vào năm 2025. Một báo cáo của Công ty bất động sản Knight Frank cho thấy, vùng đô thị Manila ở Philippines đã bổ sung thêm 1,5 triệu m2 không gian văn phòng; trong khi đó, nguồn cung chung của thủ đô Bangkok của Thái Lan đối với không gian văn phòng mới trong năm 2018 đạt ít nhất 5 triệu m2; thủ đô Phnom Penh ở Campuchia có 110 tòa tháp chung cư mới.

Một khu tập thể cũ ở Hà Nội. Ảnh minh hoạ: VOV

Các tòa nhà cũng chịu trách nhiệm cho hiện tượng nóng lên toàn cầu, bởi chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác. Ngành công nghiệp xây dựng chiếm gần một nửa lượng khí thải carbon dioxide (CO2), so với 1/3 từ ngành giao thông vận tải và ít hơn 1/5 từ các nhà máy.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) báo cáo, mức CO2 đã đạt mức cao lịch sử với 415,26 phần triệu (PPM). “Chúng ta cần khẩn trương tiến tới một hành tinh không ô nhiễm, nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Các giải pháp khả thi về mặt công nghệ và thương mại hiện có, nhưng chúng ta cần những chính sách và quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn để nhân rộng chúng một cách nhanh chóng”, ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hiệp quốc (UNEP) nhận định.

Sự phát triển của khu vực Đông Nam Á làm gia tăng sự phát triển đô thị, dẫn đến mức tăng về lượng khí thải carbon và tác động đến môi trường sống.

Do mối quan tâm ngày càng tăng đối với môi trường, việc bảo vệ và bảo trì các tòa nhà hiện có đang được khuyến khích thông qua hoạt động gìn giữ, bảo tồn và thích ứng.

Tái sử dụng thích ứng

"Tái chế" các tòa nhà cũ, hay tái sử dụng thích ứng có thể mở rộng tính hữu ích của các tòa nhà bằng cách thay đổi chức năng của chúng, trong khi vẫn giữ lại kết cấu. Sự dư thừa của các tòa nhà bỏ trống có thể làm giảm giá trị tài sản trong một khu vực, thúc đẩy các hoạt động phá hoại và tội phạm, làm cạn kiệt tài nguyên công cộng, cũng như khiến khu vực đó trở nên kém an toàn. Việc sử dụng lại các tòa nhà bỏ trống này có thể tạo ra một môi trường bền vững và an toàn trong một cấu trúc độc đáo với mục đích hiện tại.

Tái sử dụng thích ứng mang lại những lợi ích môi trường, bởi hoạt động này làm giảm chất thải bằng cách tái sử dụng các vật liệu và kết cấu của một tòa nhà hiện có, làm giảm năng lượng thể hiện, là mức năng lượng được tiêu thụ trong tất cả các quy trình liên quan đến hoạt động sản xuất của một tòa nhà. Tiêu thụ năng lượng cũng giảm khi giữ lại những tòa nhà hiện tại, điều này có nghĩa là không cần phải tìm kiếm địa điểm.

Bên cạnh đó, tái sử dụng thích ứng cũng giữ lại bản sắc và hình ảnh văn hóa của một thành phố cổ. Theo ông Teoh Chee Keong, một giảng viên tại Đại học USCI ở Malaysia, bảo tồn kiến ​​trúc không chỉ là sự đánh giá cao đối với các tòa nhà di sản hay lịch sử.

“Đó là về hoài niệm. Mỗi tòa nhà đại diện cho nhiều hơn giá trị thị trường của nó. Đó là về việc tạo ra một ký ức chung trong một cộng đồng”, ông Teoh Chee Keong cho hay. Hoài niệm gợi lên những ký ức trong quá khứ, từ đó mang đến sự kết nối giữa con người và không gian mà họ có.

Nghiên cứu mở rộng cũng cho thấy, việc tái sử dụng thích ứng có thể giúp hồi sinh và phát triển các địa điểm.

Tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, một cụm rạp chiếu phim cũ hiện được tái sử dụng thành một không gian sự kiện, được gọi là REXKL. Rạp chiếu phim cũ trước đây đã được biến thành một nhà trọ vào năm 2007, trước khi một đám cháy bùng phát và làm hỏng hầu hết nội thất của toà nhà. Hai nhà đồng sáng lập Shin Chang và Shin Tseng đã biến rạp chiếu phim cũ thành một không gian, nơi các doanh nhân, nghệ sĩ, người biểu diễn và những người khác có thể sở hữu trong thời gian ngắn và thể hiện tài năng sáng tạo của họ tại tòa nhà. Không gian dành cho công chúng đến với nhau và tạo ra các nhóm cộng đồng mới.

Hạn chế

Tuy nhiên, có những hạn chế đối với việc tái sử dụng thích ứng theo hướng rủi ro tài chính, những quy trình quy định kéo dài trong việc tuân thủ các quy tắc xây dựng và những vấn đề liên quan đến cải tạo cấu trúc. Nó có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cả tích cực và tiêu cực. 

Liên quan đến rủi ro tài chính, chi phí liên quan đến việc tái sử dụng các kết cấu hiện có thường cao và khó dự đoán hơn, so với những dự án phát triển mới. Công việc bảo trì cũng có thể tốn kém đặc biệt nếu kết cấu quá cũ hoặc dễ hỏng.

Tuy nhiên, "tái chế" các tòa nhà cũ và bỏ trống vẫn là một trong những cách tốt nhất để chống lại biến đổi khí hậu với sự phát triển bền vững.

Lê Thảo (Lược dịch từ The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP