28/10/2015 - 18:12

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

TTH.VN - Chọn các nhóm cây trồng, vật nuôi chủ lực để phát triển sản xuất là mục tiêu hướng đến của ngành nông nghiệp và các địa phương trong việc tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM).

“Tiền đề”

Quan điểm của ngành nông nghiệp là từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới, chất lượng nhằm nâng cao giá trị sản xuất. Các địa phương lựa chọn các đối tượng chủ lực, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất hợp lý. Mấy năm gần đây, nhiều địa phương tập trung đầu tư phát triển các loại cây như mía, rau sạch, đậu lạc, ngô... mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hệ thống thủy lợi được đầu tư phục vụ thâm canh, cải tạo đất trồng lạc, rau trái vụ.

Mô hình lúa chất lượng cao

Lúa được xác định là một trong những đối tượng quan trọng nên các địa phương từng bước đưa giống mới chất lượng cao vào sản xuất, quy mô cánh đồng mẫu lớn. Đây là một hướng nâng cao chất lượng, tạo ra sản phẩm hàng hóa đảm bảo sức cạnh tranh.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm là lợi thế lớn trong việc nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp khi thị trường tiêu thụ rất mạnh, sản phẩm đang thiếu, phải nhập thêm từ các tỉnh khác. Chăn nuôi trang trại, gia trại tổng hợp là mô hình được ngành nông nghiệp và các địa phương hướng đến.

Gần đây, nhiều hộ dân, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển chăn nuôi quy mô trang trại. Hàng ngàn mô hình trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao, lãi từ vài trăm triệu đồng trở lên. Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ gia đình làm kinh tế trang trại đều vươn lên khá giả, có điều kiện nuôi con ăn học, xây được nhà kiên cố khang trang.

Mô hình nuôi tôm trên cát

Một số loại nông sản đã được xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế. Tại Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Thủy Thanh 2 (TX Hương Thủy), người dân từng bước nhân rộng giống lúa Bắc thơm 7 không chỉ đạt năng suất cao, mà còn tạo ra sản phẩm chất lượng có thể hướng đến xuất khẩu. Trước mắt, HTX xây dựng thương hiệu “Gạo ngon Thủy Thanh”, chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Tại xã Quảng Thành (Quảng Điền) mở rộng diện tích rau sạch và xây dựng “Rau an toàn Quảng Thành”. HTXNN Quảng Thọ 2 (Quảng Điền) xây dựng thương hiệu “Rau má Quảng Thọ”, không chỉ cung cấp nguồn rau xanh, mà còn chế biến trà rau má, tiêu thụ nhiều nơi trong cả nước. Hay thanh trà Huế cũng được HTXNN Thủy Biều xây dựng thương hiệu… Hầu hết các loại nông sản có thương hiệu không chỉ thuận lợi trong việc tiêu thụ, mà còn nâng cao giá trị kinh tế, bình quân mỗi ha cho thu nhập trên 100 triệu đồng trở lên.

Phát huy lợi thế

Điều kiện đất đai, khí hậu trên địa bàn tỉnh phù hợp đối với nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Ở các vùng đồng bằng chủ yếu sản xuất lúa và trồng các loại rau màu, chăn nuôi. Vùng gò đồi, miền núi thích hợp với sản xuất hoa màu, cây ăn quả, cao su, kinh tế trang trại, gia trại. Vùng đất ven sông giàu phù sa, thuận lợi cho việc trồng bưởi, thanh trà, cam, quýt…

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Phạm Đình Văn đánh giá, từ khi thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, ngành nông nghiệp và các địa phương tập trung chọn các loại cây chủ lực nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hướng đến việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế sẵn có, ngành nông nghiệp tỉnh đề ra mục tiêu, định hướng phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực đến năm 2020. Nhóm cây trồng được đầu tư mở rộng là lúa chất lượng cao, ngô, lạc, sắn công nghiệp, rau an toàn, thanh trà và cao su. Đây là các loại cây chủ lực có vai trò quan trọng trong việc tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất “sạch”, thông qua việc ứng dụng công nghệ sinh học nhằm tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững.

Mô hình trang trại gia cầm

Nhiều HTXNN trên địa bàn tỉnh đã và đang nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, gạo thơm, dẻo được thị trường ưa chuộng như Bắc thơm 7, Hương cốm 4, Iri352… với khoảng 9.000 ha. Mô hình cánh đồng lúa mẫu lớn đã sản xuất thành công và đang được phát huy, mở rộng diện tích khoảng 2.400 ha. Đây không chỉ là mô hình sản xuất tập trung, tạo ra nguồn hàng hóa lớn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc cơ giới hóa, ứng dụng khoa học-kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Định hướng thời gian đến, ngành nông nghiệp sẽ phát triển giống lúa chất lượng cao, nhân rộng cánh đồng mẫu lớn lên 17 ngàn ha.

Cây cao su ở Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, TX Hương Trà… sẽ được tiếp tục khai thác tiềm năng, mở rộng diện tích lên gần 14 ngàn ha. Các loại cây công nghiệp ngắn ngày như sắn sẽ được nhân rộng 6.500 ha, 1.700 ha ngô, 600 ha rau an toàn, tập trung ở Phong Điền, Quảng Điền, TX Hương Trà và gần 1.000 ha thanh trà ở huyện Phong Điền và TP Huế… Đây là các loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và đầu ra sản phẩm ổn định, cho thu nhập khá cao, bình quân mỗi ha từ 100 triệu đồng/năm trở lên… Cùng với cây trồng, ngành nông nghiệp tỉnh chọn các đối tượng vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất như lợn “siêu nạc”, bò lai sin, gia cầm theo mô hình trang trại, gia trại. Trong nuôi trồng thủy sản, tập trung phát triển diện tích nuôi tôm chân trắng, nuôi tôm sú xen ghép cua và các loại cá có giá trị kinh tế cao như mú, hồng, dìa, kình, đối mục…

Trong khi đẩy mạnh phát triển sản xuất, việc chuyển giao khoa học-kỹ thuật tiến bộ là vấn đề cần được quan tâm. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất nguồn giống chất lượng và các mô hình thí điểm làm cơ sở để nhân rộng. Sản xuất phải gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững... Quy hoạch sản xuất cây trồng, vật nuôi cần gắn với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như điện, thủy lợi, giao thông nội đồng… Đó là kiến nghị, đề xuất của ngành nông nghiệp và các địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP