Thế giới Thế giới

20/06/2017 - 09:59

Tái đàm phán NAFTA có thể kéo dài đến năm 2018

TTH.VN - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày hôm qua (19/6) cho biết, việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể kéo dài đến năm sau.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: AFP

Nhận định trên cho thấy những áp lực mà chính quyền Mỹ hiện nay đang đối mặt khi cố gắng thực hiện một trong những chiến dịch như cam kết của Tổng thống Donald Trump lúc vận động tranh cử.

Phát biểu tại một sự kiện thương mại gần Washington, ông Ross nói rằng, các cuộc hội thảo có thể được hoàn thành trong năm 2017 chỉ khi các cuộc đàm phán phải diễn ra với tốc độ kỷ lục, và thực tế đó là điều không chắc chắn.

Tháng trước, chính quyền Trump đã thông báo cho các nhà lập pháp biết trước 90 ngày về ý định bắt đầu thương lượng lại Hiệp định Thương mại 3 bên với Mexico và Canada của chính quyền, và các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào tháng 8 tới.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán có thể trở nên phức tạp do cuộc tổng tuyển cử của Mexico sẽ diễn ra vào tháng 7 năm sau. Trong bối cảnh đó, các nhà quan sát cho rằng Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto có thể sẽ rất bận rộn để thương lượng vấn đề này.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump mô tả NAFTA như một "tai hoạ" cho Mỹ và thề sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông đã rút lại những lời đe doạ đó khi lên nắm quyền, sau khi có các lời kêu gọi từ phía các quan chức Mexico và Canada.

Chính quyền của Trump đã có thái độ tích cực trong các vấn đề thương mại, và đã tiến hành giải quyết được một số tranh chấp với Canada về gỗ và sữa, và Mexico về mặt hàng đường.

                        Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP