Thế giới Thế giới

23/06/2022 - 10:06

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 16:

Tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác khu vực

TTH.VN - Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác khu vực khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 16 vừa khai mạc hôm qua (22/6) tại Campuchia. Đây là lần đầu tiên ADMM được tổ chức trực tiếp trở lại sau 2 năm họp trực tuyến vì COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Nhandan.vn

Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, cuộc họp quy tụ các Bộ trưởng Quốc phòng hoặc đại diện từ tất cả các quốc gia thành viên ASEAN, với các cuộc thảo luận tập trung vào các thách thức chính và tình hình an ninh trong khu vực. Đại diện cho Việt Nam tham dự hội nghị là đoàn đại biểu quân sự cấp cao do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn, báo Nhân dân thông tin.

“Sự hiện diện của chúng ta hôm nay nhấn mạnh cam kết của chúng ta với trách nhiệm cao trong việc duy trì vai trò trung tâm, thống nhất và hợp tác vì hòa bình và an ninh trong khu vực”, Bộ trưởng Tea Banh phát biểu trong phiên khai mạc.

Ông cho biết cuộc họp được triệu tập vào thời điểm cả khu vực đang phải đối mặt với những áp lực phát sinh từ vấn đề tội phạm xuyên biên giới, khủng bố, biến đổi khí hậu, thảm họa và đại dịch, cùng nhiều mối lo ngại khác. Ông cũng khẳng định cam kết chung của ASEAN nhằm giải quyết những vấn đề này sẽ dẫn dắt khu vực “hướng tới hòa bình, an ninh và thịnh vượng bền vững”.

Cũng trong ngày 22/6, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã tổ chức các cuộc họp không chính thức với Trung Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói rằng các cuộc thảo luận đã diễn ra hiệu quả và đề cập đến một loạt các vấn đề an ninh hiện tại, bao gồm cả các mối đe dọa trong lĩnh vực thông tin và an ninh mạng.

Hội nghị cũng đã thông qua Điều khoản tham chiếu Trung tâm Chất lượng cao ADMM về an ninh mạng và thông tin (ACICE) - trung tâm được thành lập vào năm ngoái nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực chống lại các mối đe dọa trong lĩnh vực an ninh mạng và thông tin.

Song song đó, ADMM 16 đã ban hành Tuyên bố chung thực chất thúc giục việc sớm hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hội nghị cũng nhấn mạnh các nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi một cách hòa bình sang trạng thái bình thường ở Myanmar, thông qua việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm - vốn đã được các bên thống nhất trong Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 4/2021.

Ngoài ra, ADMM-16 đã thông qua một tuyên bố tái khẳng định cam kết của các nước về “tăng cường đối thoại chiến lược và hợp tác quốc phòng thiết thực” thông qua ADMM và ADMM-Plus, đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì một trật tự khu vực dựa trên luật lệ, gắn liền với luật pháp quốc tế”, MINDEF cho biết.

Các bộ trưởng cũng thông qua Tầm nhìn Phnom Penh về vai trò của các cơ quan quốc phòng các nước ASEAN trong hỗ trợ phục hồi hậu COVID-19, ghi nhận những đóng góp của ADMM đối với những nỗ lực trong đại dịch COVID-19, bao gồm thông qua Mạng lưới các chuyên gia quốc phòng về Hóa học, Sinh học và Phóng xạ ASEAN (CBR) và Trung tâm Quân y ASEAN.

Đồng thời, đại biểu các nước cam kết sẽ tiếp tục hợp tác để hỗ trợ khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19, chẳng hạn như bằng cách tận dụng Mạng lưới các chuyên gia quốc phòng CBR của ASEAN để trao đổi thông tin và bài học kinh nghiệm để chống lại đại dịch.

ADMM-16 cũng thông qua hoạt động hợp tác với các nước và trong một số vấn đề khác, như: Chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM-Plus) lần thứ 9, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2022.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ CNA & Business-standard)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP