Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

02/12/2017 - 10:58

Tái sản xuất rau và hoa đón Tết

TTH - Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế, ông Đồng Sỹ Toàn thông tin, sau lũ, địa bàn TP. Huế có trên 70ha rau màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó phường Phú Hậu thiệt hại nhiều nhất với 20ha, Hương Long 10ha, Thủy Biều 8ha, An Đông 8ha.

Nông dân phường Phú Hậu xuống đồng khắc phục diện tích rau màu hư hỏng sau lũ

Là địa bàn thấp trũng nhất của TP. Huế nên đợt lũ vừa qua trên 3 ngàn hộ dân ở xã Phú Hậu đều bị ngập sâu từ 0,5-1,5m. Những cánh đồng hoa, rau màu đều ngập sâu và thiệt hại hoàn toàn.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề nông, sau cơn lũ lịch sử năm 1999 thì trận lũ lớn xảy ra vào đầu tháng 11/2017 đã khiến gia đình anh Lê Văn Dầm ở tổ 6, phường Phú Hậu “trắng tay” khi toàn bộ diện tích rau màu ngập úng và hư hỏng.

“Với 5 sào đậu bắp, sả và các loại rau màu đang kỳ thu hoạch, trước khi cơn lũ ập đến, mỗi ngày gia đình thu hoạch trên 500 ngàn đồng. Còn bây giờ, tất cả đều ngập úng, muốn canh tác lại cũng khó và tốn nhiều công vì đất ướt”, anh Lê Văn Dầm chia sẻ.

Những ngày này anh Nguyễn Văn Đệ đang huy động nhân lực để dọn dẹp các loại rau màu, thân hoa cúc bị ngập nước để xới đất, bón phân chuẩn bị gieo trồng trở lại. “Hơn 5 sào hoa cúc 4 tháng tuổi bị ngập nước lâu ngày trơ gốc, giờ phải nhổ đi để trồng lại giống hoa ngắn ngày kịp bán tết; còn rau màu thì phải đợi khoảng 10 ngày nữa khi đất khô mới trồng lại được, thiệt hại hơn 100 triệu đồng”, anh Đệ nói.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Phú Hậu- ông Quách Toán cho biết, toàn phường có trên 20ha rau màu và hoa, đáp ứng một phần rau màu và hoa tết cho chợ đầu mối Phú Hậu và các chợ trên địa bàn tỉnh. Hiện, hội đang tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp khắc phục thiệt hại, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật về hỗ trợ người dân các biện pháp canh tác sau lũ để sớm ổn định cuộc sống.

Tại HTX Hương Long, 15 ha rau màu, ngô và các loại hoa như huệ, cúc, thọ, lay ơn ảnh hưởng do lũ. Người dân đang huy động nhân công xới đất, đắp luống và trồng lại để kịp cung ứng cho thị trường sau tết, đồng thời trồng xen canh một số cây ngắn ngày, rau màu để kịp cung ứng tết.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương Long, ông Nguyễn Sỹ Sà cho biết, hiện HTX đang vận động người dân khẩn trương ra đồng khắc phục diện tích hoa màu bị hư hỏng. Với những diện tích hoa màu bị thiệt hại dưới 50% có khả năng phục hồi thì tiến hành tưới rửa bùn đất, đồng thời triển khai các biện pháp chăm sóc để kích thích cây phát triển. Đối với diện tích bị hư hỏng trên 70% thì tiến hành cày xới gieo trồng lại. HTX đã trích quỹ hỗ trợ người dân phân hữu cơ, cây giống và máy cày để vệ sinh đồng ruộng.

Hiện, UBND TP. Huế đang thống kê danh sách và có phương án hỗ trợ bà con, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật đến các địa phương bị thiệt hại nặng để hỗ trợ nông dân các biện pháp khắc phục và tái sản xuất.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP