Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

05/11/2011 - 15:55

Tại sao cho trẻ nghịch bẩn lại giảm nguy cơ bị bệnh?

TTH - Các bậc cha mẹ từ lâu đã cho rằng cho con mình nghịch bẩn một chút thì sẽ không có hại gì. Và mới đây, các nhà khoa học đã khẳng định bản năng làm cha mẹ của họ đã đúng.

Những đứa trẻ về đến nhà với một vài vết bùn ít có khả năng phát triển các bệnh dị ứng khi chúng lớn lên, các nhà nghiên cứu khẳng định. Hệ thống miễn dịch của những trẻ em này được tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn hơn so các trẻ em luôn được giữ sạch sẽ, vì vậy, những trẻ em này có thể đối phó tốt hơn với các loại vi trùng này.


Nghịch bẩn giúp cho hệ miễn dịch của trẻ đối phó tốt hơn với vi khuẩn sau này

 

Cứ 4 người thì có 1 người bị một loại dị ứng nào đó, con số này đã tăng nhiều trong một thập kỉ qua, vì thế, các bậc cha mẹ trở nên quá lo lắng về vấn đề vệ sinh của trẻ.
 
Các nhà nghiên cứu tại đại học Copenhagen đã nghiên cứu 411 trẻ em trong 12 năm và xác định được một mối liên kết trực tiếp giữa số lượng các loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trong cơ thể và nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng sau này trong cuộc sống của trẻ.
 
Giáo sư Hans BIsgaard, người đứng đầu nghiên cứu, trả lời trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng: "Điều quan trọng là trẻ đã tiếp xúc một số lượng lớn các loại vi khuẩn khác nhau trong những năm đầu đời và khi đó, hệ miễn dịch đang phát triển và còn "học tập" được".
 
"Phát hiện mới này của chúng tôi cũng phù hợp với những khám phá trước đó liên quan đến bệnh hen suyễn và sốt", giáo sư Hans nói thêm.

Theo Bee.net.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP