Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

01/08/2021 - 15:55

Tái sinh “Quán cơm xã hội chủ nghĩa” ở Hương Trà

TTH.VN - Hôm qua, lướt Facebook, tôi thật sự xúc động khi bắt gặp hình ảnh tại “Điểm dừng chân của bà con hồi hương” do thị xã Hương Trà thiết lập.

Khu nhà dã chiến được dựng lên, đủ chỗ cho chừng 1.000 người tá túc tại thị xã Hương Trà. Hình từ Facebook: Hà Văn Tuấn

Tại đây, trên đường tránh Huế đoạn qua phường Hương Vân (đối diện cây xăng Triệu An), một khu nhà dã chiến đã được dựng lên, đủ chỗ cho chừng 1.000 người tá túc. Họ không chỉ được nghỉ ngơi mà còn được tiếp thêm năng lượng và nhận nhu yếu phẩm cho quãng đường còn lại.

Theo thông tin từ Bí thư thị ủy Hương Trà Hà Văn Tuấn, để có các loại nhu yếu phẩm, kể cả xăng hỗ trợ cho bà con hồi hương, thị xã đã nhận được sự tiếp sức từ các tổ chức và nhà hảo tâm. Hôm qua (1/8) “Điểm dừng chân” này đã  đón trên 1.000 người. Xem những hình ảnh ở “Điểm dừng chân” này nhiều người đã bình luận: Nhân văn, Ấm lòng. Tuyệt vời!...

Hình ảnh đẹp đó trên thực tế là thành quả của “Ý Đảng hợp lòng Dân” và bỗng dưng khi viết về Hương Trà, tôi lại liên tưởng đến “Quán cơm xã hội chủ nghĩa” trong thời chiến do các anh kể lại. Đó là Xuân 68, sau khi rút khỏi Huế, trên đường quay trở lại chiến khu, từng tốp quân giải phóng đã hành quân qua Hương Chữ. Tại đây, họ được các Mẹ, các Chị trao cho từng vắt cơm. Những vắt cơm nghĩa tình ấy theo họ suốt đời, nó là kết tinh của tình Dân-Quân trong cuộc chiến ở thời điểm ngặt nghèo, bi thảm nhất.

Và bây giờ, khi chống Dịch như chống Giặc, quê nhà Thừa Thiên Huế vừa đóng vai trò hậu phương (tổ chức tiếp tế cho bà con mình ở Sài Gòn) vừa là tiền tuyến (tổ chức cách ly, chốt chặn, điều trị...), thì các Trạm được dựng lên ở Hương Vân, ở Lăng Cô và đỉnh đèo Hải Vân nhằm tiếp sức cho nhân dân hồi hương đang lúc dịch giã là rất kịp thời và đáng trân quý. Nó là sợi dây cố kết Nghĩa đồng bào. Hoạn nạn luôn nâng đỡ nhau.

Phạm Hữu Thu 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP