Thế giới Thế giới

06/03/2016 - 10:30

Taliban tuyên bố không tham gia cuộc đối thoại hòa bình Afghanistan

Taliban tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đối thoại hòa bình do nhóm 4 bên tổ chức, bao gồm Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ.

Lực lượng Taliban tại Afghanistan. (Ảnh: RT)

Sau cuộc họp của nhóm Phối hợp 4 nước tại Kabul vào tháng trước, các nước đều bày tỏ hi vọng sẽ tổ chức các cuộc đối thoại hòa bình trực tiếp giữa chính phủ Afghanistan và Taliban bắt đầu vào đầu tháng 3 này. Tuy nhiên, Taliban công khai bác bỏ tham gia bất cứ cuộc đối thoại nào sắp tới tại Islamabad.

Nhóm này tuyên bố, với việc quân đội Mỹ vẫn ở Afghanistan, tiến hành các cuộc không kích cũng như thực hiện các chiến dịch đặc biệt để ủng hộ chính phủ Afghanistan, Taliban sẽ không tham gia bất cứ các cuộc đối thoại nào.

Các cuộc đối thoại giữa chính phủ Afghanistan và Taliban đã bị đình trệ kể từ năm ngoái, sau khi thông tin về cái chết của thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar được công bố. Thủ lĩnh mới của Taliban Mullah Akhtar Mansour cũng bắt đầu nới lỏng các điều kiện tham gia đàm phán, trong bối cảnh  nhóm này có sự chia rẽ quan điểm liên quan đến các cuộc đối thoại hòa bình với chính phủ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP