Thế giới Thế giới

31/10/2017 - 13:58

Tạm ngưng hoạt động của một số cơ sở y tế tư nhân tại Lào

TTH.VN - Khoảng 195 cơ sở y tế tư nhân đăng ký hoạt động bởi người Lào và kiều bào tại Lào đã được lệnh tạm ngưng hoạt động, sau khi phát hiện thấy nhiều sai phạm trong khung quy định bảo đảm của ngành Y.

Bệnh viên Nhi tại Lào. Ảnh minh họa: Koica.go.kr

Trong bản báo cáo trình lên Quốc Hội tại kỳ họp thứ 4 của Quốc Hội khóa XII, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounkong Syhavong hoan nghênh các kết quả khả quan trong công tác quản lý cơ sở y tế tại địa phương, đồng thời nhấn mạnh cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc điều tiết số lượng của các phòng khám tư nhân và làm việc với các đối tác trong và ngoài nước, để đẩy mạnh công tác đào tạo nhân viên y tế tại Lào.

Theo đó, các phòng khám xác nhận có vi phạm sẽ bị buộc phải đóng cửa, để triển khai công tác điều tra và xử phạt theo đúng quy định. Tuy nhiên, một số cơ sở sẽ được cấp phép tiếp tục hoạt động, khi các chủ cơ sở có thể cung cấp thông tin, giấy phép hoạt động mới. Trong trường hợp các vi phạm vẫn tiếp tục xảy ra, nhiều khả năng các cơ sở y tế này sẽ bị tước vĩnh viễn giấy phép hoạt động trên lãnh thổ của Lào.

Ngoài ra, vị bộ trưởng cũng đề nghị các ban ngành có liên quan và các cán bộ y tế cần khẩn trương quản lý, chấm dứt tình trạng quảng cáo sai lệch về các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân. Nếu phát hiện vi phạm, các phòng khám, bệnh viên tư nhân sẽ phải chịu mức phạt hành chính lên đến 2 triệu Kip (240 USD) cho lần vi phạm đầu tiên. Sau đó, mức phạt sẽ tăng lên 4 triệu Kip (481 USD) cho lần thứ hai và 8 triệu Kip ( 963 USD) cho lần vi phạm thứ ba, trước khi chính thức bị tịch thu giấy phép hoạt động vĩnh viễn.

Việc đóng cửa nhiều cơ sở y tế mắc sai phạm, hứa hẹn sẽ giảm thiểu tối đa số lượng đơn khiếu nại của người dân về chất lượng phục vụ yếu kém và giá thành đắt đỏ tại một số trung tâm khám, chữa bệnh trên địa bàn cả nước. Ngoài ra, đây sẽ là tín hiệu cho các kiều bào tại đây về việc đảm bảo công tác thăm khám và điều trị sẽ chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ mang quốc tịch Lào, theo Điều 11 của các quy định về phòng khám tư nhân, số 575 / Bộ y tế, ban hành năm 1991.

Đan Lê (Lược dịch từ Vientiane Times)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP