Thế giới Thế giới

16/03/2021 - 14:52

Tạm ngừng tiêm chủng vaccine của AstraZeneca có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á

TTH.VN - Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Moody’s Analytics Steve Cochrane cảnh báo, sự phục hồi kinh tế của châu Á có thể chậm lại khi nhiều quốc gia đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 được hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Một số nước đang tạm ngừng tiêm chủng vaccine của AstraZeneca sau báo cáo trường hợp bị đông máu. Ảnh minh họa: Reuters/Nhân dân Điện tử

“Nó làm tăng thêm một số rủi ro đối với châu Á trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi”, nhà kinh tế Steve Cochrane cho biết.

Theo đó, những báo cáo về tình trạng đông máu ở một số người được tiêm vaccine của AstraZeneca/Oxford đã khiến nhiều quốc gia trong đó chủ yếu nằm ở khu vực châu Âu tạm thời ngưng sử dụng vaccine này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm chủng và tăng nguy cơ hình thành máu đông. Hiện tiến trình điều tra vẫn đang diễn ra.

Về tác động của việc ngừng tiêm chủng loại vaccine này, nhà kinh tế Steve Cochrane nhận định những vấn đề xung quanh điều này có thể tác động đến thương mại toàn cầu – đây được xem là tin xấu đối với châu Á, nơi nhiều nước chủ yếu dựa vào hoạt động thương mại.

Giải thích về nhận định này, ông Steve Cochrane cho hay nếu châu Âu ngừng tiêm chủng vaccine, một số đợt kìm hãm kinh tế sẽ xuất hiện ở khu vực và điều này có thể liên đới làm chậm lại tốc độ phục hồi và phát triển của thương mại toàn cầu.

Trong một diễn biến có liên quan, Thái Lan đã tạm dừng tiêm chủng vaccine của AstraZeneca/Oxford, nhưng vào đầu tuần này, các nhà chức trách Thái Lan cho biết họ sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng trở lại. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã trở thành người đầu tiên của xứ sở chùa Vàng tiêm vaccine của AstraZeneca/Oxford vào ngày 16/3.

Cũng trong khu vực châu Á, Indonesia ngày 15/3 cũng tuyên bố sẽ tạm ngưng tiêm chủng vaccine AstraZeneca/Oxford trong khi đợi nhận xét, đánh giá cuối cùng từ phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP