21/05/2015 - 16:03

Tầm nhìn & tâm huyết

TTH - Cách đây 5 năm, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Tây Ban Nha tại Hà Nội từng tài trợ, giúp T.P Huế hoàn thành bản quy hoạch phát triển bền vững du lịch T.P Huế đến năm 2020. Tại đây, vấn đề khai thác lợi thế các con sông và hệ thống ao hồ trong lòng T.P Huế cho mục đích du lịch được đặc biệt coi trọng. Một chuyên gia nước ngoài ví von: Nếu biết khai thác không gian nước trong lòng thành phố, Huế sẽ trở thành một Vơ-ni-zơ thứ hai của thế giới. Với tầm nhìn này, bản quy hoạch đã đúc kết nhiều ý tưởng của nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế về giải pháp hình thành các dịch vụ du lịch gắn với sông nước ở Huế, đặc biệt là các dịch vụ gắn với không gian sông Hương, sông Ngự Hà trong tổng thể liên hoàn với Đại nội, Kim Long, Nguyệt Biều, cồn Hến, Dã Viên…Tuy nhiên, cho đến nay, hầu như những gì mà quy hoạch đề xuất vẫn chỉ là ý tưởng.

Có tiểm năng lớn với các dòng sông bao bọc nhưng đến nay, vấn đề quy hoạch không gian này vẫn chưa được đặt ra một cách rốt ráo để định hình cái gì thì giữ nguyên, chỗ nào được phát triển, dịch vụ nào được hình thành, vị trí nào được xây dựng các công trình với độ cao bao nhiêu, kiến trúc như thế nào... Đó là cơ sở để thu hút đầu tư một cách hợp lý, bền vững trên tinh thần công khai, minh bạch. Và nếu như vấn đề qui hoạch đã được tiến hành sớm, nghiêm túc thì chắc chắn đã không có những lùm xùm, tai tiếng như đã từng xẩy ra với các dự án du lịch ở đồi Vọng Cảnh, cồn Hến, Dã Viên và mới đây là ở bờ sông An Cựu.

Cũng chính vì vậy, người dân đang đặt kỳ vọng không nhỏ về việc T.P Huế sẽ tận dụng cơ hội từ gói qui hoạch đôi bờ sông Hương với số tiền lên đến 6 triệu USD do KOICA (Hàn Quốc) tài trợ như thế nào để tạo bước đột phá cho Cố đô Huế từ dòng sông di sản này trong nay mai?

Số tiền 6 triệu USD (tương đương 126 tỷ đồng) nói trên được Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) viện trợ không hoàn lại để UBND TP Huế thực hiện dự án “Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và dự án thí điểm”. Được thực hiện từ nay cho đến 2017, mục tiêu mà dự án hướng tới là thiết lập quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương phù hợp với sự phát triển của đô thị Huế, mang tính bền vững của thành phố văn hóa và du lịch…Theo đó, dự án sẽ thực hiện quy hoạch chi tiết với chiều dài khoảng 16 km, bắt đầu từ ngã ba Bằng Lãng đến hạ nguồn khu vực Phú Mậu (Phú Vang). Phạm vi mỗi bờ khoảng 100m. Trong đó, tập trung quy hoạch chi tiết theo hướng phát triển từng khu vực hạ du, khu trung tâm TP Huế và vùng thượng du, nhằm cải tạo, xây dựng mới các công trình, gắn kết cảnh quan, phát triển các khu du lịch ven sông, nhưng phải đảm bảo các yếu tố thân thiện với môi trường…Trong khuôn khổ dự án, UBND T.P Huế vừa tổ chức hội thảo tranh thủ các ý kiến góp ý, phản biện của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư …nhằm bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch.

Nói về cơ hội, ông NGuyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế lưu ý hai chuyện. Thứ nhất, sông Hương có vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt trong hệ thống cảnh quan-đô thị Huế. Thứ hai việc thực hiện tốt nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng sông Hương trở thành trục cảnh quan đẹp là biểu tượng cho tình cảm tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Điều đó cũng đồng nghĩa với trách nhiệm lớn, đòi hỏi những người trực tiếp nhận sứ mệnh hoàn thành dự án phải có tầm nhìn và tâm huyết.

Kim Linh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP