Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

03/02/2012 - 06:07

Tâm sự đảng viên

TTH -

Đảng viên 64 tuổi Đảng Lê Sáu:

Không có Đảng sẽ không có ngày hôm nay

“Cứ đến ngày thành lập Đảng, tôi lại suy nghĩ mình đã làm gì để góp phần xây dựng Đảng, bởi không có Đảng sẽ không có ngày hôm nay…”, ông Lê Sáu, đảng viên Chi bộ 4, Đảng bộ phường An Cựu (TP Huế) nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ cứ nhắc đi, nhắc lại với chúng tôi câu nói đó.

Ở tuổi 89, nhưng ông Lê Sáu vẫn còn mình mẫn lắm.Trong ngày đầu năm mới và cũng là dịp kỷ niệm sinh nhật Đảng lần thứ 82, ông đã kể cho chúng tôi về thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của mình. Thời ấy, không kể khó khăn, gian khó, Đảng giao nhiệm vụ gì, nơi đâu ông đều hăng hái nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt. Từ năm 1953 đến 1973, người đảng viên trẻ tuổi Lê Sáu liên tục được điều động làm Bí thư Huyện uỷ Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền… Khâm phục ông, một người đồng chí tặng ông một bài thơ trong đó có câu: “Sáu huyện bàn chân đi khắp chốn, ba vùng bộ óc nghĩ trăm nơi”.

Nói về những tháng ngày hoạt động cách mạng cũng như những ngày giữ vai trò là Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư huyện uỷ các huyện với ông Lê Sáu là một câu chuyện dài. Chỉ một điều đọng lại trong ông là tấm lòng sắt son đối với Đảng, đối với quê hương. Bởi vậy, ngày ấy, có lần đồng chí Võ Chí Công (lúc đó là Phó Bí thư Liên khu uỷ) từng hỏi: “Trời mưa, gió lạnh như thế này, gia đình còn bị hành hạ, tra tấn, sao các đồng chí vẫn cứ theo Đảng mãi thế”, câu trả lời của ông là: “Làng em nghèo, cha ông bị áp bức bóc lột nên em căm thù bọn đế quốc, phong kiến. Nhưng muốn đánh đổ bọn chúng cần phải có sự lãnh đạo, dẫn đường của Đảng. Cho nên, dù có khó khăn hay hy sinh tính mạng mình đi nữa em vẫn luôn theo Đảng”.

89 tuổi đời, 64 năm tuổi Đảng, ông Lê Sáu vẫn luôn nghĩ về Đảng với những tình cảm chứa chan. “Ngày ấy, gia đình tôi khổ lắm. Bây giờ nhìn cuộc sống đổi thay từng ngày, tôi lại càng luôn nhắc nhở con cháu của mình phải một lòng, một dạ theo Đảng bởi không có Đảng, không có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại thì Việt Nam sẽ không có ngày hôm nay” - ông Lê Sáu nói. Trong niềm tin về Đảng, về Bác, người đảng viên lão thành Lê Sáu còn có một niềm tin mới, đó là Thừa Thiên Huế sẽ sớm trở thành TP trực thuộc Trung ương.

Đảng viên Lê Văn Hối (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy):

Tuổi càng cao, càng sống gương mẫu

Chúng tôi đến thăm ông Lê Văn Hối (tổ dân phố 8, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) khi Xuân mới đã đặt những bước chân rất nhẹ trên khắp nẻo đất quê. Nhâm Thìn 2012, ông Hối đã có 63 tuổi Đảng và 90 tuổi đời. Vậy nhưng, trước nhà, đôi mắt của ông vẫn rất tinh anh với những tờ nhật báo. Đón chúng tôi bằng nụ cười mến khách, ông bảo: “Tuổi cao rồi, không đi được nhiều nên đọc báo để biết được tình hình đó đây mỗi ngày thôi”.

Ông Lê Văn Hối nguyên là cán bộ tổ chức của Tỉnh ủy, rồi Huyện ủy và về hưu. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, ông được tổ chức cho nghỉ hưu nhưng về địa phương, ông vẫn tiếp tục đảm nhận nhiều công tác khác nhau của các hội và đoàn thể ở cơ sở. Ông có 2 người con, một trai, một gái. Người con trai theo con đường lớn cha đã đi. Chỉ tiếc, đã về với đất mẹ khi chưa kịp lập gia đình. Còn cô con gái ở nhà với mẹ, đến tuổi cập kê đã theo chồng, nhưng khi giải phóng, thương mẹ cha hiu quạnh nên đã động viên chồng đưa con về ở cùng ông bà để tiện bề chăm sóc.

“Anh con trai của tui, 16 tuổi là đã xung phong nhập ngũ rồi. Tui không ép chi hết. Chỉ nói với con, chừ trước mắt con có 2 con đường, tùy con chọn, răng cũng được nhưng đừng để hai cha con phải đánh nhau. Rứa là hắn theo cha. Ban đầu, vì tuổi còn nhỏ nên tổ chức cho làm công tác liên lạc thư từ. Mấy tháng sau thì bị sốt rét ác tính, không cứu được...”, ký ức về người con trai duy nhất của ông được kể lại theo dòng câu chuyện. Đôi mắt của ông nhìn về phía rất xa, nhưng tuyệt nhiên không còn vương chút buồn. Ông bảo, anh em ở Thị ủy và Đảng ủy phường Thủy Phương vừa ghé thăm và tặng quà nhân dịp Nhâm Thìn 2012. Giá trị vật chất không lớn nhưng đã làm cho tinh thần của ông rất ấm áp. Điều đó chứng tỏ, thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn nhớ đến những người đã đi trước. Cũng chính vì điều này mà ông không cảm thấy lạc lõng khi nghỉ hưu. Trở lại quê hương, ông vẫn luôn được bà con nhân dân địa phương yêu thương và tín nhiệm bầu vào các cương vị chủ chốt của Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân, Bí thư chi bộ cơ sở...

Hai năm trở lại đây, tuổi cao sức yếu nên ông Hối được Đảng ủy phường đồng ý cho nghỉ sinh hoạt thường kỳ. “Nhưng mọi nghĩa vụ của một người đảng viên tôi đều thực hiện đầy đủ. Mình càng có tuổi, càng phải gương mẫu thì lớp trẻ mới tin tưởng mà noi theo được”, ông cười hóm hỉnh. Hỏi về tâm trạng của ông khi ngày hội lớn của Đảng đã rất gần – kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng, ông chắc chắn: “Cả cuộc đời của tui đã theo Đảng. Bây giờ, tui không mong điều chi hơn là quê hương Hương Thủy và đất nước chúng ta ngày càng phát triển, giàu mạnh. Để được như rứa, tui cũng mong rằng, lớp lớp cán bộ, đảng viên trẻ hôm nay luôn giữ vững được những phẩm chất tốt đẹp của con cháu Bác Hồ, danh dự và uy tín của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Có như vậy, đất nước dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng giữ được những thành quả lớn lao của cách mạng và của Đảng ta trong hơn 80 năm qua”.

Ông Lê Hồng Thi, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, ở khu vực 3, phường Vĩ Dạ, TP Huế:

Tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Những ngày đầu Xuân Nhâm Thìn, tôi tìm đến ngôi nhà số 196, đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vĩ Dạ, TP Huế gặp ông Lê Hồng Thi, người có trên 50 năm tuổi Đảng. Ông tâm sự: “Tôi may mắn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hương An (Hương Trà) Anh hùng và có tuổi đời trùng với tuổi Đảng (ông sinh năm 1930). Thế hệ chúng tôi lớn lên đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tròn 18 tuổi tôi lên đường nhập ngũ bảo vệ quê hương, đất nước. Lý tưởng thiêng liêng nhất của lớp trẻ chúng tôi lúc bấy giờ là không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi may mắn được đứng vào hàng ngũ của Đảng khá sớm”. Trải qua nhiều chức trách, nhiệm vụ trong quân đội, ông luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau khi về hưu, ông vẫn tích cực tham gia làm bí thư chi bộ tại khu vực mình sinh sống. Được tín nhiệm, ông có thời gian hơn 10 năm làm Bí thư Đảng ủy phường Vĩ Dạ. Đến nay, mặc dầu tuổi đã cao nhưng ông vẫn giữ mối liên hệ mật thiết của Đảng nơi cư trú, tham gia tích cực các hoạt động của chi bộ và nuôi dưỡng con cháu có ước mơ hoài bão, có lý tưởng cách mạng của Đảng.  

Ông nói, quê hương, đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế với những khó khăn, thách thức, nhất là hoạt động chống phá, chia rẽ nội bộ Đảng và phá hoại mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân của các thế lực thù địch. Chúng ta đều biết, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. Cho nên công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong lúc này đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết. Ông cũng cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. “Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư là rất tâm huyết, tôi kỳ vọng và tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng”, ông nói. Theo ông, để tiếp tục xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ngày càng trọng sạch, vững mạnh, trước hết các cấp ủy, mỗi đảng viên tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc làm theo gương Bác một cách thiết thực, hiệu quả. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi chủ trương, nghị quyết của Đảng. Bên cạnh đó, phát huy dân chủ trong Đảng, tạo sự thống nhất cao trong Đảng; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên gắn với việc kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm, tạo niềm tin trong Đảng và nhân dân.     

Thùy Hương-Đồng Văn-Thái Bình
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP