Thế giới Thế giới

01/11/2017 - 17:33

Tấn công ở Manhattan: Xe tải – phương thức tấn công của khủng bố.

TTH.VN - Vụ tấn công bằng xe tải vào người đi bộ ở Mahattan, New York vào ngày hôm qua đã cho thấy phương tiện này đã trở thành phương thức được lựa chọn ngày càng nhiều trong các vụ khủng bố ở trên khắp thế giới.

Hiện trường vụ khủng bố tại Manhattan, New York ngày 31/10/2017. Ảnh: Bebeto Matthews/AP

Đã có ít nhất 8 người chết sau khi một người đàn ông lái một chiếc xe tải lao vào làn đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp dọc bờ sông Hudson, Manhattan vào chiều hôm qua, thứ ba 31/10/2017. Chiếc xe đã lao qua hơn 20 dãy nhà và chỉ dừng lại sau khi đâm vào một xe buýt trường học, chỉ cách khu vực tưởng niệm ở Trung tâm Thương mại Thế giới, nơi xảy ra vụ khủng bố 11/9 vài chục mét. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đây là một chiếc xe tải cho thuê.

Trong những năm gần đây, xe tải đã trở thành một phương thức tấn công phổ biến trong các vụ khủng bố xảy ra trên toàn thế giới. Chỉ với một tờ giấy phép lái xe, những kẻ tấn công đã có thể trang bị cho mình một công cụ giết người hoàn hảo. Điểm chung của các vụ khủng bố bằng xe tải đó là tất cả các phương tiện này đều không thuộc sở hữu của kẻ khủng bố.

Khalid Masood, một công dân Anh, đã thuê một chiếc xe tải 4 cầu và tấn công vào đường bộ hành trên Cầu Westminster ở London vào hồi tháng 3, làm 4 người thiệt mạng. Kẻ này sau đó còn đâm trọng thương một cảnh sát trước khi bị bắn chết.

Cũng tại London vào hồi đầu tháng 6, ba kẻ khủng bố cũng đã tấn công vào một hội chợ bằng xe khách làm 8 người chết. Các cuộc điều tra sau đó cho thấy những kẻ này ban đầu đã lên kế hoạch thuê một chiếc xe tải 7,5 tấn để phục vụ cho vụ tấn công, tuy nhiên chúng đã không làm được điều đó.

Tiếp đó, phải kể đến vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra vào tháng 7 năm ngoái tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp. Mohamed Lahouajej-Bouhel đã sử dụng một chiếc xe tải cho thuê có trọng tải 19 tấn để tấn công và làm thiệt mạng 86 người đúng vào ngày Quốc Khánh của quốc gia này. Sau đó, vào tháng 12/2016, một vụ tấn công khác bằng xe tại lại xảy ra tại chợ Giáng sinh ở Berlin, cướp đi sinh mạng của 12 người. Vụ tấn công này được thực hiện bởi Anis Amri, người đã cướp một chiếc xe tải trước khi lái nó lao thẳng vào đám đông.

Vào tháng 8 năm nay, Younes Abouyaaqoub đã lái một chiếc xe tải nhỏ đâm vào quảng trường Las Ramblas, là quảng trường mua sắm sôi động nhất cũng là một điểm du lịch rất nổi tiếng tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, làm cho 13 người chết và hơn 130 người khác bị tương. Cảnh sát đã xác định được một nghi phạm thứ hai trong vụ khủng bố này, đó là Moussa Oukabir. Oukabir chỉ là một trẻ vị thành niên, người bị nghi ngờ đã sử dụng giấy tờ của anh trai mình để thuê xe và thực hiện hành vi khủng bố tại điểm du lịch nổi tiếng này.

Một thách thức rất lớn đang được đặt ra cho các nhà chức trách trong công tác quản lý an ninh và ngăn chặn các vụ khủng bố sử dụng vũ khí công nghệ thấp này.

Ở Anh, Chính phủ, lực lượng cảnh sát cùng ngành dịch vụ cho thuê phương tiện vận tải đang cùng nhau thảo luận để tìm ra phương thức thắt chặt việc quản lý những đối tượng có thể thuê các phương tiện vận tải. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, khi công tác kiểm tra còn nhiều hạn chế, chính phủ cho rằng trước hết cần tiến hành kiểm đối chiếu thông tin của những khách hàng sử dụng dịch vụ thuê xe với danh sách những đối tượng khủng bố tình nghi được cảnh sát cung cấp.

Thế Vĩnh(lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP