07/11/2015 - 07:25

Tân Ngoại trưởng Canada: Kỷ nguyên “quan hệ đặc biệt” với Israel đã kết thúc

TTH.VN - Sau cuộc họp đầu tiên của tân Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion với Chính phủ mới của Thủ tướng Justin Trudeau, vị Ngoại trưởng mới này công bố sẽ tiến hành những thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Canada ở khu vực Trung Đông, hãng Sputnik đưa tin sáng nay (7/11).

Hôm 4/11 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion vừa chính thức nhậm chức, và không lãng phí thời gian, ngay sau đó, tân Ngoại trưởng Dion tuyên bố rõ rằng, ngoại giao dưới thời của ông sẽ đi theo một hướng mới.

Tân Ngoại trưởng Dion nhấn mạnh, Canada sẽ thay đổi cách tiếp cận và sẽ là một "người trung gian tốt" ở khu vực Trung Đông khi sẽ tập trung vào việc cải thiện quan hệ với tất cả các "đối tác hợp pháp", chứ không chỉ riêng mình Israel.


Tân Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion. Ảnh: CBC

"Israel là một người bạn, là một đồng minh, nhưng đối với chúng tôi, để là một đồng minh hiệu quả, chúng tôi cũng cần củng cố mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác hợp pháp khác trong khu vực", Sputnilk dẫn lời Ngoại trưởng Dion cho biết.

Theo đó, Ngoại trưởng Dion cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ với Beirut để "hỗ trợ cả Lebanon chứ không chỉ mình Israel".

"Để giúp đỡ, bạn cần tăng cường mối quan hệ của bạn với các đối tác hợp pháp khác và đó là những gì chúng tôi sẽ làm", Ngoại trưởng Dion tuyên bố rõ. "Israel hiểu rằng để Canada trở nên hữu ích, chúng tôi cần phải tăng cường các mối liên kết của chúng tôi với các quốc gia xung quanh Israel, và nên là một phần cho các giải pháp ở Syria".

Lebanon đang bị chi phối bởi một liên minh quốc gia bao gồm Hezbollah - một nhóm Shiite có quan hệ mật thiết với Iran mà theo phân loại của cả Mỹ và Israel là một tổ chức khủng bố.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP