16/09/2015 - 15:42

Tân Thủ tướng Úc cam kết tăng số lượng phụ nữ trong nội các

TTH.VN - Hôm nay (16/9), Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố, nhiều nữ chính trị gia sẽ là thành viên trong nội các đầu tiên của ông. 

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng, ông Turnbull cho biết, “tôi muốn thúc đẩy đa dạng giới tính trong bộ máy chính quyền nói riêng và nền chính trị nói chung. Việc tăng số lượng nữ chính trị gia không chỉ giải quyết vấn đề của phụ nữ mà còn làm cho nước Úc phát triển hơn bởi tài năng của họ. Tôi cam kết sẽ thực hiện điều đó”.

Tân thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: AP

Ông Turnbull vừa thay thế người tiền nhiệm “không được lòng dân” Tony Abbott trong một cuộc bầu cử nội bộ đảng Tự do vào đêm 14/9.

Trước đó, cựu Thủ tướng Abbott đã nhận nhiều chỉ trích khi chỉ có 2 phụ nữ trong tổng số 19 thành viên nội các. Đó là Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Y tế Sussan Ley. Trong đó, bà Bishop là người nữ chính trị gia duy nhất trong nội các của ông Abbott kể từ khi nhậm chức vào năm 2013.

Tân Thủ tướng Turnbull nói rằng, sẽ có "một số thay đổi" trong nội các của ông, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. Ông Turnbull cũng từ chối các câu hỏi về tương lai của Bộ trưởng Tài chính Joe Hockey, người mà ông gián tiếp chỉ trích rằng: "chính phủ không thành công trong việc lãnh đạo kinh tế của đất nước”.

Được biết, uy tín của Chính phủ Úc giảm mạnh trong một cuộc thăm dò dư luận và không bao giờ phục hồi, sau khi Bộ trưởng Tài chính Hockey tiết lộ ngân sách hằng năm, được cho là không công bằng đối với người nghèo hồi tháng 5 năm ngoái.

Cũng trong hôm nay (16/9), ông Hockey có cuộc thảo luận về tương lai của mình với ông Turnbull và tiết lộ ông có thể giữ một chức vụ khác.

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & CNSnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP