20/09/2015 - 16:50

Tân Thủ tướng Úc công bố nội các mới

TTH - Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 20/9 quyết định thay đổi Bộ trưởng Ngân khố nước này như một phần trong sự cải tổ đội ngũ lãnh đạo của mình, tìm kiếm cách tiếp cận mới để vực dậy một nền kinh tế mà nhiều chuyên gia tin rằng đang có nguy cơ trượt vào suy thoái.

Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull công bố nội các mới. Ảnh: Theaustralian

Ông Scott Morrison được đưa từ chức vụ Bộ trưởng Dịch vụ xã hội trở thành Bộ trưởng Ngân khố Úc. Đồng thời, Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 20/9 cũng đã bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Marise Payne thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên – 1 trong 5 phụ nữ trong nội các mới của Chính phủ Úc, những sự thay đổi nhằm mục đích khôi phục lại quyền lực và lòng tin mà Chính phủ của cựu Thủ tướng Tony Abbott đã dần đánh mất trong thời gian qua.

“Hôm nay tôi tuyên bố một chính phủ mới của thế kỷ 21 và một bộ cho tương lai”, ông Turnbull nói tại Quốc hội ở Canberra, mô tả những thay đổi như một sự đổi mới.
Thủ tướng Turnbull và Bộ trưởng Ngân khố mới phải đối mặt với một lượng việc rất lớn để khiến nền kinh tế 1,1 nghìn tỷ USD của Úc đạt được bước tăng trưởng mới trong bối cảnh đang phải đấu tranh để thích nghi với việc chấm dứt thời kỳ bùng nổ khai thác mỏ. Một số nhà kinh tế lo ngại rằng, Úc có thể đang đứng trên đỉnh của sự suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong 24 năm qua, mặc dù Chính phủ và Ngân hàng trung ương nước này vẫn tự tin sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, lòng tin của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều rất mong manh, khi thu nhập trong nước của Úc thực sự đã giảm 0,2% trong năm qua.

Tố Quyên (lược dịch từ WSJ & Skynews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP