Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

20/05/2013 - 10:48

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính

TTH - Hiện nay, tình trạng cán bộ, công chức đi trễ về sớm, không đảm bảo kỷ luật cơ quan; la cà quán xá trong giờ hành chính để dân chờ đợi hoặc đi lại nhiều lần diễn ra khá phổ biến, gây lãng phí lớn thời gian, tiền của Nhà nước và nhân dân.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, thời gian gần đây, nhiều địa phương thực thi các biện pháp mạnh chống tệ ăn cắp giờ công, như: thành lập đoàn kiểm tra, cho ghi hình “bêu danh” những cán bộ ăn cắp giờ công trên đài truyền hình; kiên quyết kiểm điểm, kỷ luật cán bộ vi phạm về chấp hành kỷ luật hành chính; thành lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân phản ánh cán bộ, công chức đang ăn cắp giờ công...

 

Tại Thừa Thiên Huế, cuối năm 2012, UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 51/2012/CT-UBND về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Đầu tháng 5 này, UBND tỉnh tiếp tục thành lập Đoàn Kiểm tra, giám sát việc thực hiện do Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn, có sự tham gia của các cơ quan báo chí trên địa bàn. Việc tăng cường kiểm tra chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ công chức, viên chức “ăn cắp” giờ làm việc không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện công vụ của mình, mà còn thể hiện quyết tâm của các cấp chính quyền trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền.Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề trên hiệu quả chúng ta cần tìm đến tận gốc của tình trạng trên. Trong một cuộc họp Chính phủ đầu năm 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ hiệu quả công việc nào”. Chính điều này dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức có nhiều thời gian để la cà như vậy. Vì vậy, muốn chống ăn cắp giờ công hiệu quả trước hết cần đẩy mạnh việc tinh giảm biên chế để người nào cũng có đủ việc làm trong 8 giờ vàng ngọc và phải làm việc thực sự mới giải quyết hết công việc được giao. Nếu không giải quyết được cái gốc này, việc ăn cắp giờ công sẽ lại biến tướng sang hình thức khác và mức độ thiệt hại sẽ nặng nề hơn. Nếu trước đây họ chỉ ăn cắp giờ công la cà hàng quán, chạy việc riêng thì nay Nhà nước lại tốn thêm khoản điện nước, hao mòn thiết bị phục họ làm việc riêng tại cơ quan...

 

Thứ hai, khi nhiều công chức vi phạm, bên cạnh xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cần kiên quyết rà soát, sắp xếp lại bộ máy cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn và hiệu quả hơn. Nếu chúng ta mạnh dạn cắt giảm 30% biên chế thừa, dùng quỹ lương đó tăng thêm cho 70% còn lại, chắc chắn cán bộ, công chức sẽ yên tâm công tác hơn và họ cũng chẳng dám lơ là với công việc để rơi vào con số 30% tinh giảm kia.

 

Hiện nay, chúng ta đang triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Vì vậy, từng cán bộ đảng viên cần đăng ký và đề ra phương hướng phấn đấu, làm theo trong việc nêu cao trách nhiệm gương mẫu trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với thực hiện NQ TW 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Nếu làm tốt việc này, chắc chắn sẽ tạo những chuyển biến mới trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, công chức trong việc chấp hành kỷ luật lao động.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP