Thế giới Thế giới

15/11/2020 - 14:33

Tăng cường quan hệ hợp tác mạnh mẽ tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3

TTH.VN - Ngày 14/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham gia hội nghị cấp cao ASEAN+3 được tổ chức với hình thức trực tuyến cùng sự tham gia của lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nhật Bản và 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hội nghị cấp cao ASEAN+3 với sự tham gia của lãnh đạo 13 nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc diễn ra ngày 14/11. Ảnh minh họa: Thống Nhất/TTXVN/Vietnam+

Tại đây, Tổng thống Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự cần thiết về thiết lập một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe và tăng trưởng kinh tế.

“Do tình hình dịch COVID-19 đang kéo dài, ngày càng có nhiều vấn đề mà chúng ta phải cùng nhau giải quyết”, Tổng thống Moon khẳng định trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN+3 cho hay.

Được biết, đại diện cho các nước Trung Quốc và Nhật Bản là Thủ tướng Lý Khắc Cường và Thủ tướng Yoshihide Suga.

Sự kiện được cho là sẽ tạo tiền đề cho cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga của ông Moon Jae-in, kể từ khi ông Yoshidide Suga chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 9/2020.

Thêm vào đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi 13 nước nâng cấp hợp tác trong vấn đề chăm sóc sức khỏe lên một tầm cao mới, đồng thời thúc đẩy nỗ lực chung để phát triển và cung cấp sự công bằng cho tất cả các nước bằng vaccine và phương pháp điều trị COVID-19. Cụ thể, các nước cần thiết lập một hệ thống phối hợp nhanh chóng và minh bạch để chuẩn bị đối phó với những căn bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm mới có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Về kinh tế, các nước cần chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới hậu COVID-19.

Tổng thống Moon cũng bày tỏ quan ngại về làn sóng chủ nghĩa bảo hộ, sự không chắc chắn trên thị trường tài chính và nguy cơ gia tăng bất bình đẳng trong bối cảnh xuất hiện sự chuyển đổi nhanh chóng sang nền kinh tế kỹ thuật số.

“Đó là những vấn đề khó giải quyết với sức mạnh của riêng một quốc gia. Chúng ta nên tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế và tích lũy kiến thức để tìm ra con đường tăng trưởng đồng đều và bền vững”, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định.

Ngoài ra, ông cũng hi vọng nhóm ASEAN+3 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển hậu COVID-19 của nền kinh tế toàn cầu; hy vọng rằng sự trao đổi nhân sự “thiết yếu” xuyên biên giới sẽ được mở rộng ở mức độ phù hợp, không cản trở các biện pháp phòng chống COVID-19 tại chỗ.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP