Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

01/04/2015 - 05:56

Tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn

TTH - Đây là quan điểm nhất quán được thể hiện tại buổi đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh thực hiện vào sáng hôm qua (31/3/2015) với sự tham gia của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao và đại diện lãnh đạo đến từ Ngân hàng Nhà nước, Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh.

Từ câu trả lời của ông Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Chi nhánh Thừa Thiên Huế, có thể nhìn thấy sự vận động tích cực hơn từ dòng vốn của các ngân hàng thương mại đến các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn với 10.798 tỷ đồng đã được cam kết từ chương trình kết nối NH – DN, trong đó có 10.627 tỷ đồng đã giải ngân cho vay mới (đối với 1321 DN). Tính đến ngày 10/3, dư nợ cho vay theo chương trình kết nối này đạt 5.826 tỷ đồng, chiếm 28,7% tổng dư nợ cho vay; 22 DN được cơ cấu lại nợ với số tiền 59 tỷ đồng. Bên cạnh mặt bằng lãi suất giảm từ 1,5%-2% so với đầu chương trình; các DN có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, có phương án sản xuất hiệu quả, thuộc các chương trình ưu đãi cũng được hưởng lãi suất thấp hơn, việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với diễn tiến thị trường từ các NH thương mại đối với các khoản vay cũ cũng làm cho các DN cũng nhẹ nhõm hơn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thông tin tốt là NH Nhà nước đang phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu cũng như các khó khăn của DN để lên kế hoạch tham mưu UBND tỉnh triển khai chương trình và đây cũng sẽ là khách hàng của các NH thương mại trên địa bàn trong thời gian đến. Tất nhiên để có thể vận hành được điều này, các DN cần cơ cấu lại hoạt động, nâng cao khả năng tài chính, tạo niềm tin đối với các tổ chức tín dụng. Một số DN khó khăn hơn nữa có thể thông qua Quỹ hỗ trợ và bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh để thực hiện bảo lãnh vay NH.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao, trong năm qua, việc giảm, giãn, hoãn tiền thuế, tiền thuê đất, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian nộp thuế… đã góp phần giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động của các DN trên địa bàn vẫn còn nhiều thách thức, nhất là các DN đầu tư các dự án bất động sản khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Chính vì thể, bên cạnh việc tiếp tục khơi thông tốt hơn các nguồn vốn từ các NH thương mại, tỉnh sẽ tập trung làm tốt hơn nữa việc tạo điều kiện cho các DN thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi không chỉ đối với các DN mà cả đối với người dân trong các lĩnh vực tín dụng, thuế, hải quan…

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP