Bạn đọc Bạn đọc viết

29/09/2010 - 06:24

Tăng khoản tiền bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại

TTH - Do đại diện hợp pháp của người bị hại (chị Đinh Thị Quý, vợ anh Trương Hữu Nam đã qua đời) kháng cáo Bản án hình sự sơ thẩm số 08/2010/HSST ngày 4-5-2010 của Toà án nhân dân (TAND) huyện Hương Trà, TAND tỉnh đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án nói trên và quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của chị Đinh Thị Quý: tăng khoản tiền về bồi thường về bù đắp tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.

Tòa án cấp sơ thẩm kết án các bị cáo có căn cứ, đúng pháp luật

Qua phản ánh của bạn đọc, chúng tôi được biết rằng, do trước đó, em ruột của Đặng Văn Đức (sinh 1984, trú thôn Phú Điền, xã Bình Điền, huyện Hương Trà) là Đặng Văn Lập bị bốn thanh niên (ở thôn Tam Hiệp, xã Bình Thành, Hương Trà) đuổi đánh, nên khoảng 17 giờ ngày 29-7-2009, Đặng Văn Đức và Lê Hoàng Quân (1983, ở thôn Điền Lợi, Bình Điền) rủ thêm một số thanh niên khác ở các thôn thuộc Bình Điền về xã Bình Thành để đánh trả đũa. Sau khi đồng ý cùng nhau tham gia, cả bọn sử dụng 6 xe môtô chở nhau từ Bình Điền trực chỉ Bình Thành.
 
Qua cầu treo, các bị cáo gặp Nguyễn Hữu Quốc. Biết nhóm của Đặng Văn Đức đi đánh nhau, Nguyễn Hữu Quốc xin đi theo. Các bị cáo bỏ lại xe máy ven đường và tự trang bị mỗi tên một đoạn gỗ tràm làm công cụ đi đến khu vực dân cư thôn Tam Hiệp (Bình Thành) la hét, chửi bới và đuổi đánh một số thanh niên khiến những người này hoảng sợ bỏ chạy. Sau khi không thấy bốn thanh niên nói trên, Đặng Văn Đức nói với cả bọn: “Thằng mô ở Bình Thành đập hết”. Nghe Đặng Văn Đức hô hào , tại trước quán cà phê của ông Trương Hữu Việt, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Hữu Hoàng Phước và Trịnh Văn Tài dùng đùi gỗ đánh vào người anh Trương Hữu Nam (con ông Trương Hữu Việt) gây thương tích nặng.
 
Các bị cáo còn dùng gậy đánh và ném đá hành hung gây thương tích những người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; trong đó, có các ông Nguyễn Trung Thành (Trưởng Công an xã Bình Thành), Nguyễn Trung Bình (Phó Công an xã) và Lê Văn Hùng (dân quân tự vệ). Hậu quả xảy ra làm náo loạn trật tự tại trung tâm Bình Thành gần 30 phút. Mặc dù anh Trương Hữu Nam được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện T.Ư Huế, nhưng đến ngày 9-8-2009 thì nạn nhân không qua khỏi. Còn những người khác chỉ bị thương nhẹ.
 
Tòa án cấp sơ thẩm kết án các bị cáo: Đặng Văn Đức, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Hữu Hoàng Phước và Trịnh Văn Tài: mỗi bị cáo từ bảy đến mười năm tù về hai tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”; các bị cáo: Võ Xuân Hiển, Trần Minh Nhật, Hồ Ngọc Phi, Lê Tấn Nam, Võ Kim Phi và Nguyễn Hữu Quốc: mỗi bị cáo từ chín tháng tù đến hai năm tù và Trần Nhật Phong, Lê Tấn Hùng, Phạm Công Bảo, Trần Nhật Phi, Hồ Ngọc Tân: mỗi bị cáo từ chín đến 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, nhưng cho hưởng án treo là có căn cứ, đúng pháp luật.
 
Về trách nhiệm dân sự, Tòa án cấp sơ thẩm buộc các bị cáo Đặng Văn Đức, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Hữu Hoàng Phước và Trịnh Văn Tài phải bồi thường chi phí điều trị, mai táng và khoản bù đắp tổn thất về tinh thần cho ông Trương Hữu Việt (đại diện hợp pháp của người bị hại) hơn 90 triệu đồng (trừ khoản đã giao trước 97 triệu đồng, các bị cáo đã bồi thường đủ); trong đó, tiền tổn thất tinh thần là 12 triệu đồng.
 
Bồi thường thiệt hại do tổn thất tinh thần chưa tương xứng
 
Không đồng ý với nội dung bản án của TAND huyện, chị Đinh Thị Quý kháng cáo tăng tiền bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần, do chưa tương xứng với mức độ thiệt hại mà cả gia đình nạn nhân phải gánh chịu. Như phân tích của ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Đinh Thị Quý - thì căn cứ Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8-7-2006 hướng dẫn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thiệt hại do tổn thất về mặt tinh thần đối với cha, mẹ, vợ, con anh Trương Hữu Nam cần được chấp nhận bằng 60 tháng lương tối thiểu tại thời điểm giải quyết bồi thường (730 ngàn đồng/tháng theo Nghị định số 97/2009/NĐ-CP ngày 30-10-2009 của Chính phủ) là gần 44 triệu đồng.
 
Anh Trương Hữu Nam - nguyên con trai trưởng đang ở chung với bố mẹ - là nguồn lao động chính trong gia đình. Do có ảnh hưởng rất quan trọng đối với cha mẹ, các em và vợ con, cái chết của anh để lại sự mất mát quá lớn cho người thân, khó có thể bù đắp được. Mới lấy nhau vỏn vẹn hai năm, vợ chuẩn bị sinh con đầu lòng, anh ra đi đột ngột khiến người thân đau đớn tột cùng và tổn thất quá lớn về mặt tinh thần lẫn kinh tế. Số nợ 20 triệu đồng mà anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hương Trà chưa trả hết, nay vợ anh phải kế thừa nghĩa vụ trả nợ thay chồng. Trong lúc, vợ anh từ lâu ở nhà chỉ biết nội trợ, sống phụ thuộc vào chồng và giờ đây thêm con nhỏ sống cảnh mẹ góa con côi.
 
Xét kháng cáo của chị Đinh Thị Quý, TAND tỉnh nhận thấy: Nạn nhân mất đi là tổn thất lớn cho gia đình ông Trương Hữu Việt. Do đó, mức bù đắp tổn thất tinh thần mà cấp sơ thẩm quyết định bồi thường cho những người này chỉ với 12 triệu đồng là thấp, buộc các bị cáo Đặng Văn Đức, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Hữu Hoàng Phước và Trịnh Văn Tài phải liên đới tăng thêm bồi thường khoản bù đắp này là 40 triệu đồng (vợ chồng ông, bà Trương Hữu Việt, Đỗ Thị Ky: 10 triệu đồng/người và chị Đinh Thị Quý: 20 triệu đồng).
 
Cấp sơ thẩm đã quyết định khoản bồi thường chi phí điều trị, mai táng: gần 80 triệu đồng (nay cộng với khoản bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần: 40 triệu đồng là gần 120 triệu đồng). Trừ khoản các bị cáo đã giao trước 97 triệu đồng, nay bốn bị cáo nói trên còn phải liên đới bồi thường gần 22 triệu đồng (mỗi bị cáo phải bồi thường thêm cho gia đình bị hại hơn 5 triệu đồng).
     Vĩnh Cự
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP