Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

28/07/2017 - 14:00

Tăng lương tối thiểu 2018: Doanh nghiệp đưa ra mức tăng “nhỏ giọt“

Đến thời điểm này, mức tăng lương tối thiểu 2018 vẫn chưa ngã ngũ, phía doanh nghiệp đã “xuôi” hơn nhưng cũng chỉ đồng ý ở mức từ 1-2%.

Sáng nay (28/7), Hội đồng tiền lương Quốc gia đang họp phiên thứ 2 tại Hà Nội. Sau gần 3 tiếng thương lượng, nhưng các bên vẫn chưa đưa ra được tiếng nói chung.

Lê Đình Quảng, Phó ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn lao động thông tin với báo chí.

Ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện công nhân công đoàn cho biết: "Tình hình hiện tại vẫn chưa ngã ngũ, hiện các bên vẫn đang tiếp tục thương lượng. Có bên trước đây không đề xuất tăng lương nhưng đến nay đã  đồng ý tăng  nhưng mức tăng chỉ đạt từ 2-4%. Tôi nghĩ rằng cuộc thương lượng này sẽ còn rất quyết liệt. Về phía Tổng liên đoàn, cũng đã xem xét kiến nghị  của phía doanh nghiệp, rút mức đề xuất trước đây từ 13,3% xuống còn 10%, hiệp hội các doanh nghiệp trước đây có chỗ không đề xuất tăng lương nay đã đề xuất tăng 1-2%, có chỗ đã mạnh dạn đề xuất tăng đến 4%”.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch hiệp hội da giày – túi xách Việt Nam cho biết: “Quan điểm chung của cộng đồng doanh nghiệp cũng như của thường trực hiệp hội luôn coi lao động là nguồn lực của doanh nghiệp, chỉ khi doanh nghiệp và lực lượng lao động trở thành một khối thì mới giải phóng sức lao động. Quan điểm của hiệp hội làm sao tăng năng suất lao động, từ đó tạo nguồn thu nhập lớn hơn để cùng chia cái bánh hài hòa, đó là quan điểm xuyên suốt của hiệp hội”.

Đại diện này nêu quan điểm, các doanh nghiệp luôn cố gắng đảm bảo đời sống cơ bản của người lao động. Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp luôn có các tính toán chi phí rõ ràng về đời sống của người lao động.

“Với vai trò đại diện cộng đồng doanh nghiệp da giày túi xách tham dự vào cuộc họp hội đồng tiền lương, quan điểm của chúng tôi là có tăng lương, nhưng tăng lương  sao cho cân bằng và đảm bảo lợi ích của người lao động, nặng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và đặc biệt năng lực cạnh tranh quốc gia. Hiện nay, hiện hữu lực lượng lao động quốc gia khoảng 17% chi phối bởi lương tối thiểu này, nhưng lại tạo ra 80% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Nếu chúng ta không nghĩ tới mức tăng lương và chi phí lương của doanh nghiệp ở các nước có sản xuất cùng một ngành hàng và cho mức lương vượt quá so với đó mà không đưa ra giải pháp khoa học công nghệ giúp tăng năng suất lao động thì sẽ đẩy các nhà mua bán sẵn sàng chuyển đơn hàng ra nước ngoài. Người lao động cũng sẽ mất việc làm”, ông  Thuấn phân tích.

Đại diện Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam cho biết như năm ngoái, mức tăng lương trung bình là 7%, doanh nghiệp cũng đã phải tăng thêm các khoản chi phí khác thêm 3%, tổng chi phí cho người lao động tăng thêm 10%.  

Việc tăng lương đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải tăng gánh nặng về bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ông Lê Đình Quảng, Phó ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn lao động cho biết tính đến thời điểm này quan điểm của các bên về đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018 đã có sự xích lại gần nhau hơn, Tổng liên đoàn tại phiên họp này cũng cân nhắc và căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó có đưa ra phương án thấp hơn so với đề nghị gần đây.

Trong phiên họp trước, Tổng liên đoàn lao động đề xuất mức tăng là 13,3% thì hiện nay đã rút xuống còn 10%, với lộ trình tăng như vậy vào khoảng năm 2019 sẽ đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Ông Quảng cho biết: “Do cách tính nhu cầu sống tối thiểu của các bên có những khác biệt nhưng tựu chung lại thì chúng tôi thấy rằng hiện nay mức lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng được trên dưới 90% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Về phía giới chủ chúng tôi thấy mức đề xuất đã xích lại hơn so với phiên họp lần trước, phương án thì họ chưa nói và cho biết sẽ xem xét lại”.

Trong cuộc họp về tiền lương tối thiểu, các chủ thể đều có lợi ích liên quan: Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển. Người lao động kỳ vọng cải thiện lợi ích tiền lương cao nhất. Doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích luỹ phục vụ sản xuất, tạo giá trị thặng dư. Chỉ khi cân bằng được lợi ích các bên mới có thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2018. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP