Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/11/2020 - 15:33

Tăng nhân lực, phương tiện, tìm kiếm người mất tích dưới dòng Rào Trăng 

TTH.VN - Sáng 22/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) để chỉ đạo lực lượng chức năng đắp đập ngăn dòng, nắn sông Rào Trăng phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Cùng có mặt ở Thủy điện Rào Trăng 3 còn có một số người nhà nạn nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ theo dõi hiện trường tìm kiếm qua máy flycam

Tranh thủ thời tiết

Sau một thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của bão lũ, những ngày qua, các lực lượng quân đôi, công an, biên phòng và các lực lượng khác huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên cùng nhiều phương tiện chuyên dụng tổ chức ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3 để triển khai giai đoạn 3 tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích.

Những ngày đầu của giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức ngăn đập, nắn dòng chảy của sông, sau đó khoanh vùng và tổ chức tìm kiếm các công nhân mất tích. Do địa hình hiểm trở, thời gian các công nhân bị vùi lấp đã hơn một tháng, số lượng đất đá sạt lở quá lớn nên lực lượng tìm kiếm vừa sử dụng máy múc, vừa sử dụng cuốc, xẻng để nạo vét, đắp bờ, ngăn dòng.

Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: “Công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 gặp rất nhiều khó khăn về giao thông, một số điểm vẫn có thể sạt lở thêm, hệ thống thông tin liên lạc chưa thông suốt, chủ yếu là sử dụng bằng bộ đàm... Các lực lượng tiến hành ngăn đập, nắn dòng, điều chỉnh dòng chảy và tổ chức tìm kiếm tại khu vực lòng sông. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức điều động lực lượng, phương tiện, vật chất, trang bị để đảm bảo công tác tìm kiếm giai đoạn 3 đạt hiệu quả cao nhất”.

Hiện trường tìm kiếm tại Thủy điện Rào Trăng 3 

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng tập trung tập kết toàn bộ rọ đá, thu gom đá xuống hiện trường gần khu vực đắp đê quai để bắt đầu đắp đập nắn dòng. Các lực lượng đã đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3m, rộng 5m và dài hơn 150m. Với quyết tâm cao của các lực lượng, công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng đã hoàn thành trong sáng 22/11, các lực lượng chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông.

Đợt này, Trường trung cấp 24 Biên phòng đã đưa 3 chú chó nghiệp vụ vào hiện trường sẵn sàng tìm kiếm các nạn nhân. Thượng úy Phạm Văn Bằng, giáo viên Khoa Giám biệt nguồn hơi Trường trung cấp 24 Biên phòng cho hay: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đội chó nghiệp vụ của nhà trường tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 3. Sau khi máy múc đào nắn dòng chảy xong, chúng tôi sẽ đưa chó ngiệp vụ vào thực hiện tìm kiếm nạn nhân. Hiện nay, việc tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn vì thi thể của nạn nhân đã vùi lấp lâu ngày nên mùi hơi lan tỏa trên bề mặt hầu như còn rất ít, chúng tôi cố gắng tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích để đưa về quê càng sớm càng tốt”.

Nỗ lực cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ, động viên người thân nạn nhân tại hiện trường 

Có mặt tại hiện trường, chứng kiến không khí làm việc tích cực, khẩn trương của các lực lượng, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ biểu dương tinh thần làm việc của lực lượng tìm kiếm và trao tặng 100 triệu đồng. Chia sẻ, động viên lực lượng tìm kiếm, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tại sông Rào Trăng là một cuộc chiến, mà cuộc chiến này phải thành công. Đề nghị các lực lượng chiến sĩ phát huy tinh thần chiến đấu, vượt qua khó khăn, đảm bảo an toàn để hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huy động tổng lực về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3 để hoàn thành công việc tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Nói chuyện với người thân của các gia đình nạn nhân, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ một lần nữa chia sẻ những mất mát của các gia đình có nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang huy động tối đa các lực lượng, phương tiện hiện đại, tập trung tất cả những giải pháp cần thiết để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân vẫn còn mất tích. 

Những hình ảnh, clip Thừa Thiên Huế Online ghi lại tại hiện trường tìm kiếm vào ngày 22/11:

Máy bơm nước nhanh chóng được đưa đến hiện để hút nước tạo thuận tiện cho việc tìm kiếm

Từ sáng sớm, các thiết bị chuyên dụng được lực lượng đưa đến hiện trường hỗ trợ tìm kiếm

Các phương tiện cơ giới nắn dòng chảy, khoanh vùng khu vực tìm kiếm...

Những tấm bạt lớn được cố định dưới dòng nước, tránh đất đá bị xói lở

Clip lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 ngày 22/11

Chó nghiệp vụ được tiếp tục điều đến

Khối lượng đất đá lớn tại hiện trường là trở ngại không hề nhỏ ...

Nghỉ ngơi nhưng mắt vẫn hướng về phía lòng sông

Lực lượng y tế có mặt từ sớm với hi vọng trong hôm nay sẽ tìm kiếm được các nạn nhân còn lại

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ trao quà cho các lực lượng tham gia tìm kiếm

Clip Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo tìm kiếm và động viên các lực lượng.

Bình Minh - Lê Thọ (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP