Kinh tế Thông tin thị trường

02/10/2017 - 05:31

Tăng thuế VAT: Người lao động lo lắng

TTH - Chuyện Bộ Tài chính vừa đề nghị sửa 5 luật thuế, trong đó việc kiến nghị sửa Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) với 2 phương án là nâng thuế suất từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 hoặc tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2018 và 14% từ tháng 11/2021 đang khiến cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động (CBCNVC-LĐ) lo lắng, vì sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Tăng thuế VAT khiến công nhân lo lắng (ảnh mang tính minh họa)

Nỗi lo chung

Chị Đào Thị Thanh Hằng, một viên chức đang công tác ở huyện Phú Vang cho biết, gia đình chị sẽ phải thắt chặt chi tiêu nếu như Nhà nước tăng thuế, mặc dù mức lương cơ sở từ 1/7/2017 đã tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Chị Mai Nguyễn Đoàn Trang, công nhân Khu công nghiệp Phú Bài cũng có suy nghĩ ấy: "Nếu sắp tới thuế VAT lại tăng thì giá nước, giá điện, giá các mặt hàng tiêu dùng chắc chắn sẽ tăng, do đó gia đình tôi bắt buộc phải thắt chặt chi tiêu, vì nếu không tiết kiệm thì những lúc ốm đau, có công có việc sẽ không biết lấy tiền ở đâu ra".

Khi được hỏi về việc tăng thuế VAT, nhiều người nhận định: Nước sạch, thực phẩm tươi sống, đường... nằm trong 14 nhóm hàng đang chịu thuế  VAT 5% được Bộ Tài chính đề xuất nâng bước 1 lên nhóm chịu thuế VAT 10% và sau đó tới ngày 1/1/2019 sẽ tăng lên mức 12% cùng hầu hết các hàng hoá khác. Đề xuất này khiến cho CBCNVC-LĐ có mức thu nhập trung bình lo lắng, bởi chi phí tiêu dùng có nguy cơ leo thang theo thuế VAT.

Lo âu là chia sẻ của nhiều NLĐ mưu sinh ngoài đường phố khi được hỏi về việc tăng thuế VAT sắp tới. Anh Nguyễn Văn Phương ở xã Phú Dương (Phú Vang) tâm sự: “Tôi chạy xe thồ còn vợ bán bánh canh, nên cuộc sống hiện tại khá vất vả. Thu nhập cả hai vợ chồng khoảng 7 triệu đồng/tháng nhưng phải lo cho 6 nhân khẩu trong gia đình. Trong thời gian tới nếu áp dụng tăng thuế VAT thì đời sống gia đình tôi khó khăn hơn do hàng hóa sau khi tăng thuế chắc chắn sẽ tăng giá".

Em Trần Thị Nhi, ở Quảng Trị - sinh viên Trường đại học Nông Lâm Huế bày tỏ: “Em là sinh viên sống xa nhà, số tiền gia đình chu cấp chỉ tạm đủ sống. Nếu tăng thuế, chắc chắn chủ nhà trọ cũng sẽ tăng tiền nhà, tiền điện, tiền nước, chưa kể phát sinh thêm tiền sinh hoạt hàng ngày”.

Thuế VAT tăng thì mỗi công ty hay đơn vị kinh doanh, tham gia sản xuất, chế biến hoặc vận chuyển cũng sẽ phải trả thêm thuế. Điều này đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ tăng, vì chẳng có công ty nào tiếp tục bán với giá cũ khi mà nguyên liệu thô tới tay họ đã tăng giá. Nhưng khi sản phẩm tăng giá, liệu chủ các doanh nghiệp có tăng lương, tăng chế độ cho CNLĐ và mức tăng có theo kịp mức tăng của thuế không?" -  ông Trần Hữu Cáo, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh đặt câu hỏi.

Nên xem xét kỹ lưỡng

Nước sạch, dụng cụ giảng dạy, sách, thực phẩm chưa qua chế biến, thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế, thực phẩm chăn nuôi, một số sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ khoa học và công nghệ, mủ cao su sơ chế, đường và các phụ phẩm, một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và nhà ở xã hội... đều đang chịu thuế VAT ở mức 5%, dự kiến mức thuế này sẽ tăng lên 10%. Thuế VAT của hầu hết các mặt hàng khác đều sẽ tăng từ 10% lên 12%. Còn các mặt hàng ở mức thuế 0% thì chẳng có ảnh hưởng mấy tới nhu cầu chi tiêu thường ngày: dịch vụ cấp tín dụng, bưu chính viễn thông... Nghĩa là những thứ nằm trong diện tăng thuế thì gần như là ai cũng sẽ dùng.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết: Với trách nhiệm của mình, LĐLĐ tỉnh đang có cùng nỗi lo với mọi người. Lương bình quân của CBCNVC-LĐ hiện nay còn thấp nên việc tăng thuế VAT sẽ tạo ra gánh nặng cho người tiêu dùng và đối tượng chịu nhiều áp lực nhất từ việc tăng thuế vẫn là CBCNVC-LĐ. Vì vậy, các bộ, ngành liên quan nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề tăng thuế; cần có chính sách, lộ trình tăng thuế cũng như tăng thuế như thế nào cho phù hợp với thu nhập của mọi người.

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP