18/10/2018 - 14:56

Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 6,88%

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt mức 6,88%.

Tại hội thảo kinh tế VN với chủ đề “Tiếp tục khơi thông dòng cải cách và củng cố niềm tin đầu tư” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), cơ quan này đã cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt mức 6,88%.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho biết tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,88% trong quý 3 và 6,98% trong 9 tháng năm 2018, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Áp lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong quý 4 giảm đáng kể.

Theo ông Cung, tăng trưởng kinh tế không suy giảm qua các quý như lo ngại. Các cân đối của nền kinh tế VN cơ bản diễn biến tích cực. Đáng chú ý là VN đã bước đầu thể hiện được năng lực ứng phó với các biến động bất lợi về tỷ giá, lãi suất... từ thị trường thế giới truyền tải qua các kênh hội nhập kinh tế quốc tế.

TS Cung khuyến nghị, VN cần nhiều hơn khả năng giám sát lưu chuyển vốn và hàng hóa từ các thị trường vào VN và cách tiếp cận linh hoạt, thực dụng trong quan hệ kinh tế với các đối tác chủ chốt. Tập trung vào cải thiện nền tảng kinh tế vi mô và đổi mới hệ thống thể chế kinh tế theo hướng thân thiện hơn với sáng tạo và môi trường, gắn với xử lý hiệu quả những rủi ro trong môi trường kinh tế quốc tế đầy biến động.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP