05/10/2016 - 13:56

Tăng trưởng kinh tế 2016 rất khó để đạt 6,7% như Quốc hội đề ra

Căn cứ theo nhiều dự báo cho thấy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% đã rất vất vả, cho nên mục tiêu 6,7% năm 2016 sẽ là cực khó.

Đề cập đến việc Chính phủ phấn đấu giữ tăng trưởng kinh tế năm 2016 chỉ ở mức 6,3% - 6,5%, không như mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đã đề ra là 6,7%, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hiện không đặt vấn đề hạ chỉ tiêu tăng trưởng so với Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra và xuất khẩu phải duy trì theo Nghị quyết của Quốc hội là 7,5-8%; bội chi không quá 4%, nợ công không quá 65%, nợ Chính phủ không quá 50%.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Chính phủ luôn muốn phấn đấu đạt mức độ tăng trưởng cao nhất.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sở dĩ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 có đặt vấn đề phấn đấu tăng trưởng chỉ giữ được mức độ từ 6,3% - 6,5% là do điều kiện quốc tế có một số yếu tố không thuận lợi, thương mại toàn cầu có sự suy giảm lớn.

Hơn nữa, tình hình trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạn hán tại miền Trung, Tây Nguyên và ngập mặn ở ĐBSCL. Ảnh hưởng của cơn bão số 1 tại các tỉnh ven biển như Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hải Phòng, lạnh giá gây hại gia súc, sạt lở đất tại một số tỉnh miền núi... đã khiến cho tăng trưởng nông nghiệp âm 1,23% quý I, đến quý II vẫn âm 0,18%. Cùng với đó, tỉ lệ khai khoáng giảm do giá dầu thô giảm so với cùng kỳ năm 2015.

“Chính phủ đưa ra chỉ số tăng trưởng 6,3% - 6,5% không phải là chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay. Tinh thần của Chính phủ luôn muốn phấn đấu đạt mức độ tăng trưởng cao nhất để đạt mục tiêu Quốc hội đề ra, nhưng nhiều dự báo cho thấy, nếu để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 là cực khó. Muốn đạt được mục tiêu này phải đạt mức tăng trưởng quý IV là 8,3% trong khi quý III đạt 6,4%, GDP đạt 6,5% cũng là rất quyết liệt”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, quan điểm của Thủ tướng là tỉ lệ tăng trưởng không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng. Do đó, Chính phủ đã đưa ra một số nhóm giải pháp quan trọng để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đặc biệt giảm chi phí trong sản xuất, thúc xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Trên tinh thần quyết liệt là phải đầu tư bằng vốn Chính phủ, vốn tư nhân là các yếu tố tạo ra tăng trưởng GDP quan trọng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 60 thúc đẩy giải ngân. Đến thời điểm này, vốn Ngân sách Nhà nước đã giải ngân được 58,6%, vốn Trái phiếu Chính phủ đã giải ngân được 38,8%.

Tại cuộc họp báo, đánh giá về tác động từ khả năng tăng GDP trong năm 2016 thấp hơn mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho rằng, Chính phủ thực hiện quyết tâm đạt cao nhất mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2016. “Trong khi chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số khác, vì tăng trưởng GDP là mẫu số tính toán nhiều chỉ tiêu, nếu tăng trưởng GDP giảm so với mục tiêu là có ảnh hưởng ,nhưng chắc chắn trong tầm chấp nhận được”, Thứ trưởng Đào Quang Thu chỉ rõ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP