Thế giới Thế giới

04/05/2018 - 06:51

Tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á giảm còn 5,4% trong năm nay

TTH.VN - Theo Văn phòng ​nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) ngày 3/5, tăng trưởng trong khu vực Đông Á được dự kiến ​​sụt giảm trong năm nay, trong bối cảnh những cuộc tranh chấp thương mại giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới và lãi suất tăng gây ra rủi ro đối với triển vọng của khu vực.

 Văn phòng của AMRO tại Singapore. Ảnh: Xinhua

Theo đó, 10 nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tăng trưởng chung ở mức 5,4% trong năm nay, so với 5,6% hồi năm ngoái.

Đáng chú ý, AMRO cũng dự báo tăng trưởng kinh tế tiếp tục sụt giảm còn 5,2% trong năm tới.

AMRO cho hay, những rủi ro ngắn hạn từ các biện pháp bảo hộ của Mỹ, cũng như điều kiện tài chính thắt chặt nhanh hơn dự kiến do lãi suất tăng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tác động đến sự tăng trưởng từ nhu cầu nội địa, tăng trưởng xuất khẩu và lạm phát ổn định.

Trong một cuộc họp báo ngay sau khi báo cáo của AMRO được phát hành, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Takehiko Nakao cảnh báo: "Nếu thương mại bị gián đoạn, các quốc gia châu Á, cũng như những quốc gia khác trên thế giới sẽ phải đối mặt với những thiệt hại lớn".

Được biết, AMRO là một tổ chức quốc tế do các quốc gia ASEAN + 3 thành lập, nhằm thực hiện việc giám sát kinh tế vĩ mô của khu vực, đồng thời hỗ trợ cho Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM). 

Lê Thảo (Lược dịch từ Straitstimes & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP