Thế giới Thế giới

08/12/2021 - 07:29

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại còn 4,1% vào năm 2022

TTH.VN - Fitch Solutions, đơn vị nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Tập đoàn Fitch vừa dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại, từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ là 5,5% trong năm 2021 xuống còn 4,1% vào năm 2022, và 3,3% vào năm 2023.

Các container hàng hoá tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tờ The Edge Markets ngày 7/12 trích dẫn một báo cáo của đơn vị này cho biết, dữ liệu mới nhất của Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) đã chỉ ra rằng, động lực kinh tế vẫn duy trì mạnh mẽ tại các thị trường phát triển và thị trường mới nổi, với số lượng các nền kinh tế lớn ghi nhận chỉ số PMI trên mốc 50 điểm đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, Fitch Solutions lưu ý, một số diễn biến xuất hiện trong thời gian gần đây, bao gồm biến thể Omicron mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19, làm tăng thêm rủi ro bất lợi cho dự báo tăng trưởng năm 2022.

Mặc dù vậy, đơn vị này cũng nói thêm, cộng đồng khoa học vẫn chưa xác nhận liệu các loại vaccine ngừa COVID-19 có kém hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể mới hay không, hoặc biến thể Omicron có gây ra các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn hay không. Trong khi đó, một số nền kinh tế đã thực hiện các biện pháp hạn chế.

Theo Fitch Solutions, nếu hiệu quả của vaccine được chứng minh là thấp hơn, hoặc các triệu chứng được chứng minh là nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, chúng ta dự kiến sẽ thấy những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn được áp dụng tại nhiều nền kinh tế, với các tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng, cũng như tiêu dùng và đầu tư thấp hơn.

Ngược lại, nếu các triệu chứng của biến thể Omicron được chứng minh là ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, biến chủng mới thay thế biến chủng Delta thực sự có thể làm giảm nguy cơ dịch tễ học tổng thể.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP