Thế giới Thế giới

20/05/2020 - 15:06

Tăng trưởng năng lượng xanh toàn cầu giảm lần đầu tiên trong 20 năm

TTH.VN - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày hôm nay (20/5) cho biết, tăng trưởng toàn cầu về công suất năng lượng tái tạo mới sẽ chứng kiến sự sụt giảm thường niên đầu tiên trong 20 năm vào năm nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhưng được dự báo ​​sẽ tăng trưởng trong năm tới.

Các tấm pin điện mặt trời tại nhà máy điện Horus, Guatemala. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Thế giới sẽ xây dựng ít hơn các tuabin gió, nhà máy năng lượng mặt trời và các công trình lắp đặt khác để sản xuất điện tái tạo trong năm nay, khi nhu cầu năng lượng sụt giảm trên các lĩnh vực thương mại và công nghiệp, cũng như những vấn đề hậu cần làm trì hoãn các dự án.

“Các quốc gia đang tiếp tục xây dựng tuabin gió và nhà máy năng lượng mặt trời mới, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều. Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, thế giới đã cần phải tăng tốc đáng kể việc triển khai năng lượng tái tạo nhằm nắm lấy cơ hội để đạt được các mục tiêu về năng lượng và khí hậu”, ông Fatih Birol, Giám đốc Điều hành của IEA nhận định.

Theo báo cáo Cập nhật Thị trường Năng lượng Tái tạo của IEA, công suất năng lượng tái tạo bổ sung trong năm nay được dự báo sẽ đạt tổng cộng 167 gigawatt (GW), thấp hơn 13% so với năm ngoái. Tuy nhiên, tổng công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vẫn đang mở rộng và sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2020.

Sức tăng trưởng chậm hơn trong năm nay phản ánh sự trì hoãn trong hoạt động xây dựng do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, các biện pháp phong toả và giãn cách xã hội, cũng như những thách thức tài chính.

Trong năm tới, năng lượng tái tạo bổ sung được dự báo sẽ tăng trở lại lên mức đã đạt được hồi năm 2019, khi những dự án bị trì hoãn đi vào hoạt động và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ được tiếp tục thực hiện.

Tăng trưởng kết hợp trong năm 2020 và 2021 được dự báo ​​sẽ thấp hơn 10% so với mức mà IEA đã dự báo trước đó, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP