Thế giới Thế giới

25/01/2018 - 20:39

Tăng trưởng toàn cầu đạt mức cao chưa từng có trong năm 2018

TTH - Theo kết quả từ cuộc thăm dò ý kiến của hơn 500 nhà kinh tế cho thấy, nhờ vào đà tăng trưởng tích cực của các nền kinh tế phát triển và phục hồi lạm phát, kinh tế thế giới dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay và đạt đỉnh trong 8 năm trở lại đây.

Tăng trưởng toàn cầu đạt mức tăng 3,7% trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Cụ thể, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ đạt 3,7% trong năm 2018, mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 với 4,3%. Mặc dù con số này được ghi nhận là cao hơn so với mức 3,6% đã được cập nhật vào tháng 10/2017, song nhìn chung, kết quả tăng trưởng này vẫn thấp hơn mức triển vọng vào khoảng 3,9% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Gần 70% trong 140 người tham gia trả lời câu hỏi ngoài lề khẳng định bùng nổ kinh tế toàn cầu có nhiều khả năng sẽ kích thích đà phát triển trong năm nay, cùng lúc sẽ đẩy mức lạm phát cao hơn dự đoán. Phần lớn những kỳ vọng này đều đến từ sự tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là khu vực đồng Euro và Mỹ, với những thành quả tích cực từ công tác mở rộng kinh doanh, tăng cường củng cố niềm tin tiêu dùng và đẩy mạnh xây dựng hệ thống việc làm ổn định.

Trong năm 2018, Mỹ sẽ là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất nhưng nhiều khả năng đây sẽ chỉ là sự tăng trưởng ngắn hạn, trong khi tình hình lạm phát trên mục tiêu và thị trường việc làm sôi động sẽ hỗ trợ Anh ngăn cản Ngân hàng Trung ương nước này thắt chặt chính sách cho đến tháng 11 để chờ đợi kết quả từ các cuộc thương lượng Brexit.

Thêm vào đó, trong bối cảnh phần lớn ý kiến tin tưởng sẽ không xảy ra bất kỳ rào cản kinh tế đáng kể nào đối với thương mại toàn cầu năm 2018, một số nhà kinh tế vẫn khuyến cáo Chính phủ các nước cần tập trung lưu ý với một số rào cản có thể xuất hiện trong tương lai như: Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đàm phán Brexit và nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP