Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

11/10/2011 - 05:01

Tăng viện phí - chuyện của cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc

TTH - Dù việc tăng viện phí (TVP) đang trong quá trình dự thảo, tiến đến triển khai thực hiện trong năm 2012 nhưng,"đời người ai chẳng ốm đau", nên gần như lập tức vấn đề đã nóng lên trên phạm vi cả nước.

Tăng viện phí hợp lý, bệnh nhân trút nỗi lòng

Phỏng vấn một số bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế, đa số đều không đồng ý TVP.
 
Ông L.N.P, cán bộ hưu trí ở Phường Vĩnh Ninh, đang điều trị bệnh viêm loét dạ dày nói: “Tôi đọc báo, thấy có những dịch vụ tăng lên 180 lần, ví như dịch vụ sinh thiết tủy xương giá từ 10.000-30.000 đồng, dự kiến tăng lên 1.800.000-2.000.000 đồng. Như vậy, bệnh nhân phải chi trả từ 360.00đ-400.000 đồng (20% bảo hiểm y tế), là số tiền không phải nhỏ. Đi bất cứ khoa nào của Bệnh viện Trung ương Huế đều nghe bệnh nhân, đặc biệt những bệnh nhân điều trị các bệnh dài ngày, như: tim mạch, đái tháo đường, thận… xôn xao vấn đề TVP dù... chưa biết thực hư ra sao.

Bệnh nhân chờ nộp tiền viện phí ở Bệnh viện Trung ương Huế (ảnh chỉ có tính minh hoạ)

Điều dễ nhận thấy khi bàn luận TVP dường như cũng là dịp để không ít bệnh nhân trút vào đấy nỗi bức xúc mà lâu nay họ phải chịu đựng. Bệnh nhân M. gay gắt: “Khi tăng viện phí thì có chấm dứt tình trạng quá tải không? Hầu hết khoa nào cũng vậy. Một giường nằm không chỉ 2 người, thậm chí còn lên 4 người. Và điều vô lý là dù quá tải, các bệnh viện vẫn thanh toán tiền giường đầu người/phòng. Nhẽ ra tiêu chuẩn phòng 6 người mà quá tải lên 12 người thì bệnh viện chỉ được thu tiền giường 6 người thôi. Vì sao lại thu cả 12 người? Quá tải như vậy, thử hỏi làm sao bảo đảm được chất lượng điều trị bệnh?”. Không để mọi người kịp phản ứng, vẫn giọng gay gắt, ông M tiếp tục: “Đề nghị Bộ Y tế khi TVP thì cần chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử khám dịch vụ và khám bảo hiểm. Khám dịch vụ thì được hỏi han chu đáo, khám nhiệt tình. Còn khám bảo hiểm, do đông bệnh nhân nên bác sĩ không có thời gian để khám nên không ít người đã khám qua loa, chỉ “Nhìn, sờ, gõ, nghe” xong là kê đơn, không hỏi thăm bệnh nhân lấy một lời. Hơn nữa khám bảo hiểm, bệnh nhân phải chờ đợi quá lâu. Một việc làm bệnh nhân bức xúc từ nhiều năm nay là thuốc khám bảo hiểm thì đa số rẻ tiền, chữa bệnh lâu khỏi(?) trong khi kết dư bảo hiểm có năm lên tới trên 3.000 tỷ đồng là điều hết sức phi lý. Còn việc thanh toán viện phí khi ra viện thì xếp hàng cả ngày cũng không xong. Nếu TVP mà giải quyết được tình trạng trên thì chúng tôi OK liền”. Ông M kết luận.
 

Tại hội nghị lấy ý kiến về cơ chế tài chính và điều chỉnh giá viện phí, hôm 14/9, chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc điều chỉnh khung viện phí đối với 350 dịch vụ y tế đang áp dụng từ năm 1995 là việc làm cần thiết nhưng phải nằm trong khả năng chi trả của người dân và phải có hỗ trợ tối đa cho người nghèo, đối tượng chính sách, không gây ảnh hưởng tới an sinh xã hội. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế trong quý IV/2011 trình Chính phủ về mức điều chỉnh cụ thể của 350 dịch vụ y tế để đến năm 2012 triển khai thực hiện.

Ông Đ.V. T, cán bộ lão thành cách mạng ở phường PV, có vẻ từ tốn: “TVP là cần thiết, nhưng chỉ có hiệu quả khi phù hợp lòng dân. Nếu TVP thì tôi chỉ mong một điều nho nhỏ thôi. Đó là bác sĩ, cán bộ y tế cần có nụ cười với bệnh nhân. Hiện nay, tôi thấy một số bác sĩ trịch thượng lắm. Việc tặng quà, cám ơn bác sĩ đã chăm sóc sức khoẻ, cứu sống nhiều bệnh nặng là việc làm đạo lý. Nhưng có không ít trường hợp bác sĩ có sự đối xử không công bằng giữa bệnh nhân có tặng quà và bệnh nhân không tặng quà cho mình. Đừng nghĩ rằng đây là chuyện nhỏ. Nó là y đức cả. Nếu TVP, cũng có nghĩa giúp tăng thêm thu nhập cho bác sĩ, điều dưỡng thì không nên tồn tại tình trạng đó”.
 
Hoá ra, nhiều bệnh nhân không lấy việc TVP làm trọng, mà TVP thế nào để bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân nghèo không bị thiệt, để thực hiện giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng điều trị bệnh, điều chỉnh lại một số thiếu sót của cán bộ y tế với bệnh nhân mới là vấn đề đáng bàn.
 
Cân nhắc điều chỉnh theo vùng, theo loại kỹ thuật
 
TVP là giải pháp cần thiết để các bệnh viện có điều kiện phát triển tốt, nhưng tăng thế nào để không bị ảnh hưởng cuộc sống bệnh nhân là điều trăn trở của GSTS. Bác sĩ Huỳnh Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế. GS Minh cho rằng,việc áp dụng viện phí của 15 năm trước so với tình hình bây giờ là không còn phù hợp. Nếu nói là điều chỉnh viện phí thì đúng hơn. Điều chỉnh viện phí nên chăng dựa vào mức sống của người dân. Điều chỉnh đồng loạt, hay tuỳ theo mức sống cuả người dân từng vùng. Chẳng hạn, các kỹ thuật bệnh nhân thường gặp như chụp phim, điện tâm đồ, xét nghiệm công thức máu thì tăng ở mức vừa phải. Nếu là kỹ thuật phục vụ loại hình thẩm mỹ, chỉ đáp ứng cho một số đối tượng có khả năng về kinh tế thì có thể điều chỉnh lên cao. Thực hiện các kỹ thuật cao, tiêu hao nhiều vật tư y tế, dùng các dụng cụ đắt tiền cũng cần điều chỉnh lại.
 
PGS.TS - Bác sĩ Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đồng quan điểm với GS Minh. Theo PGS Hiệp, điều chỉnh giá viện phí là điều cần thiết trong sự nghiệp phát triển của ngành y tế, nhưng đây là vấn đề hết sức nhạy cảm. Cần điều chỉnh tuỳ theo từng vùng, tuỳ theo loại kỹ thuật. Có những đối tượng nghèo, cận nghèo cần phải có giải pháp để không ảnh hưởng đến đời sống của họ. Hiện cả nước vẫn còn khoảng 40% người dân không có bảo hiểm y tế. Nếu điều chỉnh viện phí họ sẽ là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng khi phải nằm viện. Vì vậy, làm sao để 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế cũng là điều đáng suy nghĩ của những người có trách nhiệm.
 
Nói về việc tăng viện phí đối với đối tượng còn khó khăn, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thuỷ cho rằng: Theo dự thảo, có nhiều loại bệnh tăng giá quá cao như: Soi bàng quang lấy dị vật tăng từ 25.000-75.000đ/lần hiện nay lên 300.000-350.000đ/lần; đặc biệt sinh thiết tủy xương tăng đến 180 lần, từ 10.000-30.000đ/lần lên 1.800.000-2.000.000đ/lần là quá cao so với cuộc sống người dân thị xã Hương Thuỷ.
 
Theo PGS.TS - Phạm Như Hiệp, nếu điều chỉnh giá viện phí thì chất lượng phục vụ sẽ nâng cao, vì trang thiết bị được đầu tư tốt hơn sẽ phát huy hiệu quả cao hơn, cơ sở hạ tầng như phòng ốc, điện, nước, vệ sinh,.. thậm chí điều hoà, tivi, internet,… trước đây là những phương tiện xa xỉ thì sau khi TVP là những nhu cầu thiết yếu của người bệnh.
 
Không nâng cao y đức, chất lượng phục vụ thì sẽ tự đào thải
 
Với bệnh nhân có bảo hiểm y tế, khi điều chỉnh viện phí họ sẽ có lợi rất nhiều. Bởi đóng góp vào không nhiều nhưng họ được phục vụ tốt hơn. Khi điều chỉnh viện phí, bệnh viện nào không nâng cao y đức, nâng cao chất lượng phục vụ thì bệnh viện đó sẽ tự đào thải mình.
 
 
 (Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Quang Hiền,Giám đốc Bệnh viện Hoàng Viết Thắng)
Miễn là người bệnh được nhanh chóng bình phục
 
Tôi nghĩ chủ trương điều chỉnh viện phí của Nhà nước cũng là chuyện thường tình. Bởi lẽ, giá cả thị trường tăng, viện phí không được điều chỉnh thì các bệnh viện sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong trang thiết bị, cơ sở xuống cấp... song cần tính toán sao cho tương ứng với mọi nhu cầu khác. Vấn đề mà chúng tôi quan tâm là chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên như thế nào, bệnh nhân được dùng thuốc và các dịch kỹ thuật ra sao để nhanh chóng bình phục?
 (Bệnh nhân Hoàng Điểu (Quảng Trạch - Quảng Bình)
 
 
Từ lâu nay, PGS Hiệp mong muốn, gần như là mơ ước có thêm nhiều phương tiện dụng cụ tốt hơn và hiện đại hơn nữa để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân, phát triển kỹ thuật tương xứng với các nước trên thế giới. Ví dụ như hiện tại, mổ nội soi vẫn còn thiếu nhiều dụng cụ, máy móc hiện đại,… Tuy nhiên nếu muốn mua thêm thì phải có thêm kinh phí, mà nguồn kinh phí hiện tại thường chỉ đủ ở mức cơ bản.
 
Vì viện phí theo quy chế về tài chính, được Nhà nước quản lý, kiểm soát chặt chẽ, chi tiêu đúng chỗ nên đương nhiên kinh phí từ nguồn viện phí sẽ phải được sử dụng phù hợp đúng với qui định; Về mặt đào tạo, PGS Hiệp cho rằng, nếu có thêm kinh phí từ điều chỉnh giá viện phí thì nhiều nhân viên của các bệnh viện sẽ có cơ hội được đào tạo chuyên môn cao hơn nữa ở trong lẫn ngoài nước, lúc đó chất lượng chuyên môn chắc chắn cũng sẽ cao hơn.
 
Trước thắc mắc của không ít người rằng, tăng viện phí có phải mục đích để nâng cao mức sống cho cán bộ ngành y tế? PGSTS Võ Tam, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược Huế giải thích: Chủ trương TVP không phải để tăng thu nhập cho cán bộ bệnh viện mà quan trọng là để các bệnh viện có kinh phí đầu tư trang thiết bi hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị bệnh. Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế mới thành lập và phát triển khoảng 10 năm, trang thiết bị vẫn còn thiếu, bệnh viện cũng mong muốn có được vốn đầu tư từ việc TVP.
 

Đinh Hoàng Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP