16/05/2022 - 08:02

Tạo cơ hội cho các hộ kinh doanh rong bạ

TTH - Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, UBND phường Phú Hội, TP. Huế xây dựng phương án thí điểm sử dụng vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên vào mục đích kinh doanh, nhằm tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh rong bạ yên tâm buôn bán trong khu vực được bố trí.

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên sẽ được sắp xếp, bố trí kinh doanh từ cuối tháng 5/2022

Phú Hội ở trung tâm của thành phố, nơi tập trung nhiều điểm nóng về trật tự đô thị - an toàn giao thông (TTĐT- ATGT), đặc biệt tình trạng buôn bán rong bạ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh khá đông, gây ra tình trạng lộn xộn, khó quản lý và ảnh hưởng đến TTĐT - ATGT trên địa bàn. Hiện phường Phú Hội có khoảng 70 hộ thường xuyên chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh, tập trung ở đường Trần Quang Khải, Bà Triệu, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Văn Huyên… chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ăn, áo quần, hàng lưu niệm và giải khát.

 Trước thực trạng đó, UBND TP. Huế đã tổ chức các cuộc họp, thống nhất giao UBND phường Phú Hội tiến hành sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh rong bạ và các khu vực được phép sử dụng vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên để kinh doanh, giải quyết tình trạng buôn bán rong bạ lấn chiếm vỉa hè, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh rong bạ yên tâm buôn bán trong khu vực được sắp xếp, bố trí.

Theo chị Nguyễn Thị Hà, kinh doanh giải khát đường Nguyễn Văn Huyên, lâu nay vì mưu sinh nên mở sạp nhỏ bán các loại nước giải khát, bánh kẹo trên lề đường. Nguồn khách ở đây khá đông, nhưng do phường cấm kinh doanh nên “vừa bán vừa lo”, hễ thấy đội TTĐT xuất hiện là xách hàng chạy nên khi nghe có chủ trương cho thuê vỉa hè kinh doanh, chúng tôi rất đồng tình.

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên có tổng chiều dài 560m, rộng từ 2,2m- 3,0m, giới hạn tại các ngã 3 đường Nguyễn Văn Huyên và các đường Lê Quý Đôn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai; có vị trí tiếp giáp với hồ sinh thái và các cơ quan công sở như Sở Tài chính, Sở Công thương, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Thư viện tổng hợp tỉnh và khu đất Công ty CP Du lịch Huế. Trong đó, phạm vi vỉa hè bố trí sử dụng vào mục đích kinh doanh tại các vị trí phù hợp, dự kiến chiều dài hơn 400m, không bố trí sử dụng phần vỉa hè tại các vị trí nằm trước lối ra vào của các cơ quan.

Thời gian dự kiến đưa vào kinh doanh bắt đầu từ cuối tháng 5/2022, trong đó đoạn vỉa hè giáp với Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Thư viện tổng hợp tỉnh (từ Lê Quý Đôn đến hồ sinh thái) cho phép sử dụng từ 5 giờ đến 9 giờ 30 phút và từ 18 giờ đến 24 giờ hàng ngày; đoạn vỉa hè Nguyễn Văn Huyên còn lại cho phép sử dụng vỉa hè kinh doanh từ 18 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Đồng thời, không bố trí các ngành hàng kinh doanh sử dụng đồ uống có cồn; các hộ kinh doanh phải ký cam kết về việc tuân thủ hoạt động kinh doanh theo quy định và chấp hành các quy định trong quá trình sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Chủ tịch UBND phường Phú Hội, bà Võ Thị Anh Thư cho rằng, để tạo ra tuyến đường kinh doanh kiểu mẫu và chấm dứt tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tại các tuyến đường, đồng thời đảm bảo các tiêu chí về TTĐT- ATGT, phường đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn với các hộ kinh doanh. Trong đó, yêu cầu các hộ dân phải tuân thủ quy cách bày bán, trang trí hàng quán phải đăng ký thực hiện thống nhất chung theo mẫu, đảm bảo tính đồng bộ; đảm bảo văn minh, sạch, sang trọng, có tên người bán, theo hướng di động, không cố định. Không sử dụng bạt, che màn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị; đồng thời lên phương án bố trí điểm dừng, đỗ xe; vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự… Phương án thí điểm kinh doanh vỉa hè rất được người dân đồng tình ủng hộ.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP