Kinh tế Công nghiệp - TTCN

15/07/2015 - 15:40

Tạo đà để tăng tốc

TTH - Tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhờ đà phục hồi kinh tế trong năm qua. Năng lực sản xuất mới của một số ngành công nghiệp đã mang lại hiệu quả.

Ngành dệt may tiếp tục tăng trưởng khá

Trong 6 tháng đầu năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn tăng 11% so với cùng kỳ, là mức tăng trưởng cao nhất trong gần 2 năm qua. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng tăng 2,9%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,5%, ngành sản xuất và phân phối điện, nước đá tăng 32%. Năm 2015, phấn đấu chỉ số IIP tăng 10% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 23.435 tỷ đồng, tăng 14 %; sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu như xi măng 1.500 nghìn tấn, bia 240 triệu lít, sợi các loại 60 ngàn tấn, quần áo lót 250 triệu cái, men Frít 60 ngàn tấn, thủy hải sản xuất khẩu 4 ngàn tấn.

Ngành sản xuất xi măng hiện là một trong những ngành công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, tăng 50,7% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này là do Nhà máy xi măng Đồng Lâm đưa vào hoạt động vào cuối năm 2014 và đã chính thức sản xuất cho ra sản phẩm tiêu thụ ổn định trong những tháng đầu năm 2015. Ngành sản xuất, phân phối điện cũng đạt tốc độ tăng trưởng mạnh do điều kiện thời tiết trong những tháng qua có các đợt mưa làm tăng sản lượng điện sản xuất. Ngoài ra các ngành công nghiệp khác có tốc độ tăng trưởng khá như sản xuất sợi tăng 21%, sản xuất bia tăng 4,4%, tinh bột sắn tăng 26%…

Đối với ngành sản xuất bia, năm 2015, Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu tổ chức sản xuất kinh doanh nên phát triển mở rộng thêm các thị trường mới như Đà Nẵng và Tây Nguyên, tìm kiếm thị trường xuất khẩu qua các nước Mỹ, Lào, Thái lan..., đồng thời đẩy mạnh chuyển dịch sản phẩm bia chai sang bia lon với chất lượng ổn định, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.
Ngành dệt may tiếp tục phát huy và duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh nhờ sự hoạt động ổn định và tăng trưởng của các công ty lớn như Công ty CP Dệt may Huế, Công ty CP sợi Phú Bài, HBI, Scavi... Ngoài ra, năng lực tăng thêm của ngành dệt may nhờ các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng đưa vào hoạt động trong năm qua như các Công ty CP Sợi Phú An, Phú Anh; Nhà máy may Vinatex Hương Trà, nhà máy sản xuất phụ liệu ngành dệt may Quốc Thắng,... góp phần làm tăng năng lực tăng thêm của ngành dệt may trong năm 2015.
Nói về chiến lược phát triển công nghiệp trong thời gian tới, Giám đốc Sở Công thương - ông Võ Phi Hùng cho biết: Từ nay đến cuối năm, ngành công thương tiếp tục thực hiện chương trình khôi phục, phát triển nghề, làng nghề và sản xuất sản phẩm xuất khẩu; đẩy mạnh chương trình khuyến công để hỗ trợ cho việc phát triển công nghiệp ở khu vực nông thôn, đồng thời tăng cường công tác xúc tiến đầu tư vào các khu - cụm công nghiệp với mục tiêu lấp đầy chỗ trống tại các khu công nghiệp hiện có nhằm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp và giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi tại các địa phương.
Hiện nay, ngành công thương đang tận dụng tối đa mọi nguồn lực để tập trung cho sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra trong năm 2015. Trong đó, đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các đề án, quy hoạch ngành đã được phê duyệt như quy hoạch phát triển công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; quy hoạch chi tiết khu làng nghề truyền thống kết hợp dịch vụ du lịch tại Thủy Xuân; quy hoạch tổng thể phát triển cụm công nghiệp đến năm 2015, định hướng đến 2020 và đề án phát triển ngành dệt may đến năm 2020, định hướng đến 2030. Mặt khác, tiếp tục phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng hiện đại gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, tập trung trên các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và chế biến sâu khoáng sản; chế biến nông - sản và thực phẩm; công nghiệp dệt may; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến gỗ xuất khẩu; sản xuất điện, đồng thời tạo điều kiện và cơ chế chính sách ưu đãi hỗ trợ các dự án đầu tư mới có công nghệ tiên tiến hiện đại”.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP