Kinh tế Xây dựng - Giao thông

02/04/2014 - 05:47

Tạo điều kiện để dân sở hữu nhà đất

TTH - Sở Xây dựng vừa hoàn thành hồ sơ, thủ tục xác lập sở hữu toàn dân đối với 6 khu đất có vị trí khá đẹp trên địa bàn TP Huế. Sau khi tổ chức bán đấu giá thành công, ngân sách tỉnh sẽ có thêm nguồn thu.

 

Khó nhưng phải làm
2013 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình xác lập sở hữu toàn dân thành công đối với 6 lô đất ở Chi Lăng, Phan Đăng Lưu, Phan Đình Phùng và Trần Nguyên Hãn, như cách nói của ông Trần Kiêm Hòa, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng thì: “Không còn đơn kiện nào”. Bởi với cả 6 lô đất này đều được con cái, cháu chắc, họ hàng của nguyên chủ những lô đất này sử dụng. Việc xác minh hồ sơ để chứng minh rằng tài sản của một cá nhân trở thành tài sản của tập thể không đơn giản, nhất là khi việc này đụng chạm đến quyền lợi trực tiếp của người dân. Điều đó được chứng minh qua tập hồ sơ cũ mèm, giấy vàng úa, dày cộm được ông Trần Kiêm Hòa lưu giữ cẩn thận trong tủ đựng tài liệu. Ông cũng là người có thâm niên đeo đuổi việc này khá lâu, đó là chưa kể đến các trưởng phòng tiền nhiệm.
Khu nhà đất số 1 Chi Lăng một phần đang để trống
Trong cả 6 lô đất này, lô đất ở số 3 Phan Đình Phùng (cũ), nay là số 7, con của chủ nhà cũ có đơn kiện các ban ngành chức năng khi các cơ quan này đang cùng phối hợp để xác lập quyền sở hữu toàn dân. Theo ông Trần Kiêm Hòa, nguyên thửa đất này bị Nhà nước tịch thu quản lý sử dụng trước năm 1975, do đó, việc con của chủ lô đất cũ kiện đòi quyền sở hữu là không có cơ sở. Tuy nhiên, xét thấy, quan hệ ruột thịt của hai bên, nên các cơ quan hữu quan đồng ý sau khi xác lập sở hữu toàn dân sẽ tổ chức bán đấu giá và ưu tiên cho con của nguyên chủ sở hữu cũ được đấu giá chỉ định. Theo đó, người này đồng ý với cách giải quyết thấu tình đạt lý của các cơ quan chức năng và tự nguyện xin rút đơn khiếu nại.
 Đối với lô đất tại số 1 đường Chi Lăng, do diện tích toàn bộ lô đất không lớn, khoảng gần 60m2, nên sau khi xác lập sở hữu toàn dân, thay vì phương án chỉ bán đấu giá chỉ định phần diện tích chưa có người sử dụng, khoảng 25m2, sát bên quầy thuốc tây, phần còn lại cho thuê, Trung tâm Phát triển quỹ đất dự kiến sẽ tổ chức bán đấu giá toàn bộ khu đất. Như giải thích của đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng thì, cách làm này vừa tạo điều kiện cho người dân mở rộng kinh doanh, vừa thuận tiện trong việc làm sổ hồng, sổ đỏ. Hơn nữa, một phần diện tích khu đất đang được sử dụng cho thuê kinh doanh, cho nên đây cũng là dịp để hợp thức hóa cho người dân.
Hai lô đất ở 190 và 192 Phan Đăng Lưu thuộc diện Nhà nước quản lý nhà vượt biên trái phép. Do đó, việc xác lập sở hữu toàn dân khá thuận lợi hơn. Lô đất ở số 190 Phan Đăng Lưu hiện đã hoàn tất các thủ tục, riêng lô đất số 192 Phan Đăng Lưu trước đây Nhà nước tạm thời giao cho Đội Quản lý thị trường sử dụng, nay đội Quản lý thị trường chuyển về Trần Hưng Đạo, bàn giao mặt bằng cho đơn vị quản lý hoàn tất các thủ tục pháp lý để tổ chức bán đấu giá trong nay mai.
Chỉ duy có lô đất ở 60 Trần Nguyên Hãn là gặp nhiều trở ngại trong việc xác lập sở hữu toàn dân. Nguyên lô đất này là của một sĩ quan ngụy, sau đó bị Nhà nước tịch thu quản lý sử dụng. Khó là ở chỗ, hiện một phần diện tích đất đang được một người họ hàng với chủ cũ đang ở nhờ, một phần khác là do một người con đã xây nhà hai tầng. Ngặt là ở chỗ các văn bản trước năm 1990 quy định, nếu thu hồi đất mà những người đang ở trên đất chưa có nơi ở mới thì phải quan tâm bố trí đất phù hợp. Do đó, một phần đất bố trí đó, nay người con đã xây nhà kiên cố. Do đó, Sở Xây dựng đề nghị khi tiến hành các thủ tục xác lập sở hữu toàn dân, nên tạo điều kiện để người này được nộp thuế sử dụng đất. Bởi tài sản trên đất là của họ, còn đất luôn là tài sản của Nhà nước.
Tạo điều kiện cho người dân mua lại đất
Theo quy định, sau khi tiến hành xác lập sở hữu toàn dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ tiến hành bán đấu giá rộng rãi. Song, cũng có quy định là đối tượng mua có thể được ưu tiên chỉ định, hoặc ưu tiên bán cho hộ liền kề. Khó là ở chỗ, thay vì được bán theo giá sàn quy định của Nhà nước như trước, thì nay, giá bán được quy định theo giá thực tế, tương đương gấp đôi giá quy định. Ví như ở đường Chi Lăng, giá Nhà nước quy định là 15 triệu đồng/m2 thì, giá thực tế hiện tại khoảng trên 30 triệu đồng/m2, hay như ở đường Phan Đình Phùng, giá Nhà nước 7 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường hơn 15 triệu đồng/m2... Thực tế này gây không ít khó khăn cho những người có ý mua và được mua chỉ định. Thay vì trả khoảng 1,8 tỷ đồng cho toàn bộ lô đất gần 60m2 tại số 1 Chi Lăng, thì người mua phải trả hơn 3,5 tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ.
Song, để tránh những kiện tụng không đáng có đã từng xảy ra trước đây, theo các ban ngành chức năng, chỉ có cách này mới thực sự hiệu quả. Bởi thực tế, những lô đất này vốn là sở hữu toàn dân, không riêng của cá nhân nào, do đó, nếu cá nhân muốn sở hữu thì buộc phải trả tiền đầy đủ cho Nhà nước.
 Qua tìm hiểu một số hộ dân có nguyện vọng mua lại những lô đất trên, đa số đều đồng tình với cách giải quyết của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đề nghị được xem xét giảm bớt giá bán. Bởi ai cũng muốn an cư. “Sống trên mảnh đất thuộc sở hữu của mình, do mình đứng tên không còn chi vui bằng. Chứ ngày này thấy thư mời họp, mai thấy giấy thông báo thì sốt ruột lắm”, một hộ dân liên quan mà chúng tôi không tiện nêu tên nói.
 Nhiều lần đi qua khu nhà đất số 1 đường Chi Lăng, chúng tôi luôn tự hỏi sao một mảnh đất ở vị trí mặt tiền đẹp như thế mà vẫn hoài để trống, thật lãng phí! Sau khi tìm hiểu ngọn ngành mới hay, đây là đất thuộc sở hữu toàn dân đang trong giai đoạn chờ bán đấu giá. Hy vọng việc bán đấu giá sớm diễn ra và thành công để những lô đất có vị trí đẹp tương tự không bị lãng phí, cũng như góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khang trang.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP