Giáo dục Tin tức giáo dục
Tạo điều kiện để sinh viên ở lại Huế đón tết
TTH.VN - Hàng trăm sinh viên quốc tế hoặc có quê là các địa phương đang có ca nhiễm COVID-19 sẽ ở lại Huế dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để đảm bảo an toàn. Đại học (ĐH) Huế và các cơ sở đào tạo, Trung tâm Phục vụ Sinh viên triển khai các giải pháp tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên.
Cán bộ Trung tâm Phục vụ Sinh viên động viên và nhắc các sinh viên ở lại tuân thủ các quy định phòng, chống dịch
Ở lại để đảm bảo an toàn
Có mặt tại ký túc xá Trường Bia vào ngày 3/2, chúng tôi gặp không ít sinh viên vẫn đang ở lại khu nội trú, dù đã đến kỳ nghỉ Tết. Savivan Phetsalat, sinh viên đến từ nước bạn Lào, đang học tại Trường ĐH Ngoại ngữ cho biết: “Trường của em đã thông báo cho nghỉ tết, nhưng do dịch COVID-19, các cửa khẩu vẫn tạm thời đóng cửa nên em và nhiều bạn vẫn ở lại Huế, lần đầu đón tết cổ truyền của Việt Nam”.
Theo rà soát, thống kê từ ĐH Huế, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, sẽ có khá nhiều sinh viên ở lại Huế, phần đông là sinh viên từ nước bạn Lào, cùng một số địa phương đang có tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Đào tạo và Công tác Sinh viên ĐH Huế cho biết, theo khảo sát, có khoảng hơn 300 sinh viên dự kiến ở lại Huế qua tết. Dù đa số sinh viên ĐH Huế đến từ các tỉnh, miền Trung – Tây Nguyên, song vẫn có một số sinh viên đến từ các địa phương khá xa như Hải Dương, Hà Nội, Ninh Bình… Đối với một số tỉnh, thành đang có dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên đã chủ động đăng ký ở lại để đảm bảo an toàn, thuận lợi hơn cho việc học sau kỳ nghỉ tết.
Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế là một trong những trường có số lượng sinh viên dự kiến không về quê ăn tết do tình hình dịch COVID-19 khá cao. Theo báo cáo từ ĐH Huế, có 103 sinh viên có thể sẽ ở lại Huế trong kỳ nghỉ tết, trong đó có 89 sinh viên Lào, 7 sinh viên quê ở Gia Lai, 2 sinh viên quê ở Đắk Lắk, 2 sinh viên quê Lâm Đồng, 1 sinh viên quê Đồng Nai, 1 sinh viên quê Phú Yên và 1 sinh viên quê Hải Dương.
PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế cho biết, nhà trường xác định vấn đề bảo vệ sức khỏe sinh viên là quan trọng và phương châm là tạo điều kiện cho các em trở về nhà sớm trong điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, đối với những trường hợp phải ở lại Huế đón tết để do quê nhà diễn biến dịch bệnh đang phức tạp, nhà trường cũng luôn theo dõi, hỗ trợ.
Đại diện ĐH Huế khẳng định, dù sinh viên về quê hay ở lại Huế, việc khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch cũng đã được các trường triển khai. ĐH Huế đã chỉ đạo các trường theo dõi sát tình hình và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị trước 18 giờ hằng ngày. Ngoài ra, các đơn vị cũng xây dựng kế hoạch giảng dạy online để chủ động các phương án dạy học sau nghỉ kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Sẵn sàng đón tiếp, hỗ trợ
Quầy tạp hóa tại ký túc xá Trường Bia khẳng định sẽ mở cửa dịp tết phục vụ sinh viên ở lại
Hiện tại, ở ký túc xá Trường Bia đang có khoảng 100 sinh viên Lào ở lại. Riêng ở các sinh viên ngoại tỉnh, vẫn đang chờ các em đăng ký. Vấn đề theo dõi tình hình, kiểm soát sinh viên liên quan đến công tác phòng, chống dịch là điều chắc chắn tuy nhiên theo đại diện Trung tâm Phục vụ Sinh viên ĐH Huế, quan điểm chung là sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ, tạo môi trường ăn, ở cho sinh viên và động viên, nhắc nhở sinh viên là chính, cố gắng không để sinh viên buồn hay quá lo lắng. Trung tâm sẽ bố trí lực lượng trực để hỗ trợ sinh viên, vừa kiểm soát đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Ông Đào Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Phục vụ Sinh viên ĐH Huế cho biết, các sinh viên ngoại tỉnh ở nội trú lâu nay vẫn có thể ở lại dịp tết. Riêng với các sinh viên ngoại tỉnh chưa từng ở nội trú thì ký túc xá Trường Bia vẫn còn dành khoảng 200 chỗ ở, sẵn sàng tiếp đón sinh viên.
Đối với các sinh viên Lào ở tập trung, ngoài các chính sách hỗ trợ từ ĐH Huế, các trường, Trung tâm Phục vụ sinh viên ĐH Huế còn có các phần quà tết cùng nguồn chi phí hỗ trợ các bữa ăn hằng ngày cho sinh viên.
Điểm đặc biệt là năm nay, các dịch vụ phục vụ sinh viên sẽ mở cửa dịp tết. Anh Nguyễn Ánh, người bán hàng quầy tạp hóa tại Trung tâm Phục vụ Sinh viên ĐH Huế cho biết, năm nay, quầy tạp hóa ở ký túc xá Trường Bia sẽ không đóng cửa bất cứ ngày nào, kể cả mùng 1 tết. “Mọi năm khi sinh viên về quê từ ngày 27 – 28 tháng chạp là đóng cửa nhưng năm nay sẽ mở cửa xuyên tết, mỗi ngày phục vụ từ khoảng 7 giờ sáng đến 10 giờ 30 phút buổi tối. Ngoài các mặt hàng hiện có, dịp tết sẽ nhập thêm các loại bánh, sữa vì đây là các mặt hàng sinh viên có nhu cầu cao”.
PGS.TS. Trần Thanh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Huế cho hay, vừa qua, nhà trường đã tặng quà hỗ trợ, động viên hơn 20 sinh viên Lào đang học tập tại trường ở lại Huế đón tết cổ truyền của Việt Nam. Trong những ngày tết, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên cùng các đơn vị cũng sẽ có những hoạt động thăm hỏi, chúc tết sinh viên, giúp các em có được niềm vui khi xa nhà.
Bài, ảnh: Hữu Phúc
- Vỏ bọc bằng cấp (19/05)
- “Biết rồi nói mãi”, chuyện tuyển dụng & thuyên chuyển giáo viên - Kỳ 1: Khung cửa hẹp & những bất ngờ (19/05)
- Hơn 90% đoàn viên Trường ĐH Sư phạm xếp loại rèn luyện xuất sắc và tốt (18/05)
- Không để các em ngại nói tiếng Việt (18/05)
- Giáo dục phổ thông mới ở A Lưới (18/05)
- Linh hoạt, thích ứng (17/05)
- Đoàn Trường đại học Nông Lâm: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa (17/05)
- Trao thưởng cho học sinh đoạt giải quốc gia năm học 2021-2022 (17/05)
-
Giáo dục phổ thông mới ở A Lưới
- Cha mẹ phải là chỗ dựa tinh thần tin cậy cho con
- Xét tuyển học bạ năm 2022: Lưu ý về chỉ tiêu, điều kiện xét tuyển
- Sẵn sàng phương án trước những thay đổi về tuyển sinh
- Tái khởi động các sân chơi kỹ năng
- Giáo dục thể chất trong trường học: Không thể xem nhẹ
- Cần tìm hướng đi mới trong tuyển sinh ngành nghệ thuật, du lịch
- Đội tuyển toán có 100% học sinh đoạt giải quốc gia
- Hướng dẫn đặc biệt của Bộ GD&ĐT trước giờ 'G' đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022
- Ưu tiên nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
-
Kiểm định chất lượng 2 chương trình đào tạo của Trường ĐH Kinh tế
- Cha mẹ phải là chỗ dựa tinh thần tin cậy cho con
- Gốm nhẹ không nung từ trấu và vỏ hàu
- Kiến thức giấy
- Triển khai Chương trình mới lớp 3, 7 và 10: Mới nhưng không bỡ ngỡ
- Tháo gỡ khó khăn trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
- Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin
- Tuổi trẻ Trường đại học Nông Lâm chú trọng học tập và làm theo lời Bác
- Trường đại học Sư phạm triển khai tốt công tác bồi dưỡng giáo viên
- Linh hoạt, thích ứng