Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/11/2017 - 10:48

"Tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung"

TTH.VN - Với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", ngày 6/11, tại TP. Đà Nẵng, Tuần lễ Cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương) 2017 chính thức khai mạc với sự kiện Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM). Tham dự có lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC, hơn 10.000 đại biểu, 2.000 doanh nghiệp, cùng hơn 3.000 phóng viên của các hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tập trung vào 4 ưu tiên: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo các nền kinh tế APEC tập trung thảo luận, khơi dậy động lực mới cho tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm của các nền kinh tế APEC. Các động lực đó gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; trang bị cho người lao động những kỹ năng làm việc trong môi trường số; đẩy mạnh cải cách cơ cấu; khai phá tiềm năng sáng tạo, khởi nghiệp và năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Các thành viên cũng hướng tới xây dựng một cộng đồng APEC tự cường và bao trùm, phát triển đô thị - nông thôn bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, nước và năng lượng, giảm thiểu rủi ro thiên tai, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ và tạo thuận lợi hơn cho các nhóm người dễ bị tổn thương. Những nỗ lực này sẽ góp phần đưa chất lượng tăng trưởng của APEC lên một tầm cao mới.

Nhiều vấn đề được các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC bàn thảo tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Đẩy mạnh tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng cường kết nối khu vực; đẩy nhanh hoàn tất các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020, tăng cường liên kết, kết nối khu vực sâu rộng và hướng tới hình thành FTAAP để gắn kết chặt chẽ hơn các nền kinh tế và doanh nghiệp APEC với dòng chảy thương mại và đầu tư châu Á - Thái Bình Dương. APEC tiếp tục thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, không phân biệt đối xử và mang tính bao trùm.

Thực tiễn thương mại thế giới cũng đòi hỏi các thành viên tăng cường hợp tác trên các vấn đề chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, thương mại điện tử; tiếp tục nâng cao năng lực và hài hòa chính sách. Đóng góp vào việc củng cố vai trò lãnh đạo của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu và ứng phó với các thách thức chung; nâng cao khả năng thích ứng trước những biến động của thời cuộc, đi đầu cải cách, đổi mới, sáng tạo và nâng cao hiệu quả hợp tác để mang lại lợi ích thiết thực hơn cho người dân và các doanh nghiệp trong khu vực. APEC cũng góp phần tích cực triển khai các cam kết toàn cầu, nhất là các mục tiêu đến năm 2030 của Liên Hiệp quốc về phát triển bền vững và thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu.

Liên kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực là mục tiêu đặt ra của các nền kinh tế APEC

Xây dựng tầm nhìn chiến lược cho diễn đàn sau năm 2020 gắn với việc đưa APEC đi đầu trong việc thúc đẩy liên kết, kết nối, tăng trưởng chất lượng, bền vững và bao trùm; đẩy mạnh cải cách cơ cấu, kinh tế số, kinh tế mạng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hẹp khoảng cách phát triển… Đây chính là những nhu cầu phát triển nội tại của các nền kinh tế thành viên và xu thế chung của hợp tác quốc tế trong thế kỷ 21.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sự gắn bó giữa Việt Nam với APEC, trong suốt gần 20 năm qua, Việt Nam đã luôn nỗ lực đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các quan tâm chung của diễn đàn. Bước vào giai đoạn đổi mới đồng bộ và toàn diện, với việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn tiếp tục khẳng định chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, là bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, phấn đấu cùng các nền kinh tế thành viên vun đắp cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

"Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" là chủ đề của APEC 2017

Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (6 đến 11/11), Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì và tham dự các sự kiện chính, gồm: Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN; Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Phu nhân/Phu quân và Tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC; Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Phu nhân của Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Hiền sẽ chủ trì Chương trình Phu nhân/Phu quân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC…

Tin, ảnh: Phong Bình – Huệ Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP