Kinh tế Thông tin thị trường

17/05/2012 - 14:49

Tạo động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

TTH - Khác với vẻ trầm lắng của những năm trước, giờ đây trên địa bàn TP Huế và các trung tâm huyện, thị xã đang dần hình thành các trung tâm mua sắm sầm uất và hiện đại với hệ thống trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị, cửa hàng xăng dầu tiện ích… Đây chính là mục tiêu để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm thương mại - dịch vụ lớn của khu vực miền Trung.

Phát triển đồng bộ

Từ một vài trung tâm mua sắm vừa và nhỏ xuất hiện trên địa bàn TP Huế cách đây chừng 10 năm, giờ đây một loạt các dự án lớn về thương mại- dịch vụ đang triển khai xây dựng và khai thác có hiệu quả góp phần tạo nên vóc dáng mới cho đô thị Huế cũng như các vùng phụ cận. Mở đầu là Thuận Thành Mart của HTX TMDV Thuận Thành với hướng kinh doanh đa ngành nghề, đa dịch vụ, góp phần tạo ra những điểm mua sắm và ăn uống tiện ích. Tiếp đến là Siêu thị Co.opMart của Liên minh HTX Sài Gòn Co.op TP Hồ Chí Minh, Siêu thị Thuận An của Công ty CP Thuận Phú. Năm 2009, Siêu thị Big C Huế chính thức đưa vào hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 280 tỷ đồng, quy mô 4 tầng trên diện tích 20.000m2 đất đã tạo điểm nhấn ấn tượng cho Huế. Là một DN nằm trong hệ thống Big C có mặt trên toàn quốc và thuộc Tập đoàn Casino của Pháp, Big C nhanh chóng khai thác thế mạnh trong lĩnh vực bán lẻ, cung cấp trên 40 ngàn mặt hàng chất lượng với giá cả hợp lý, tạo ra một điểm tham quan, vui chơi giải trí và mua sắm cho người dân Huế và khách du lịch. 

Người tiêu dùng tìm đến với các TTTM, siêu thị để mua sắm hàng hóa ngày càng nhiều

Theo lộ trình phát triển thương mại dịch vụ, từ nay đến năm 2015 mỗi huyện sẽ có một siêu thị trung tâm phục vụ nhu cầu tham quan mua sắm và giao lưu trao đổi hàng hóa. Huyện Phú Vang đang thực hiện điểm với việc đầu tư xây dựng Siêu thị Thuận An của Công ty CP Thuận Phú với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng tại thị trấn Thuận An, thị xã Hương Thủy sẽ hình thành các siêu thị mini tại thị trấn Phú Bài; huyện Phong Điền đang nghiên cứu và tìm vị trí để xây dựng TTTM An Lỗ tại xã Phong Hiền; Hương Trà sẽ xây dựng siêu thị tại thị trấn Tứ Hạ. Tại các huyện như Nam Đông, A Lưới, Quảng Điền, Phú Lộc sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống chợ trung tâm thành các TTTM đảm bảo tính văn minh thương mại để phục vụ người dân.

Ông Võ Phi Hùng, TUV, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những TTTM Bắc miền Trung và là trung tâm trung chuyển hàng hóa Bắc- Nam của cả nước, hiện Sở Công thương đang xây dựng danh mục dự án thuộc kết cấu hạ tầng thương mại được hỗ trợ từ ngân sách trung ương trình phê duyệt, ưu tiên đối với những dự án chợ đầu mối nông, lâm, thuỷ sản ở những vùng sản xuất hàng hoá tập trung và những địa bàn dân có nhu cầu bức xúc về chợ nhưng không có khả năng tự xây dựng được chợ. Sở cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất để các DN trong và ngoài nước tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống TTTM, siêu thị trên địa bàn tỉnh”.

Triển vọng từ những dự án mới

Theo quy hoạch, đến năm 2020, toàn tỉnh có 12 TTTM và cụm dịch vụ, 17 siêu thị và 165 chợ các loại. Theo đó, nhu cầu quỹ đất tối thiểu để xây dựng các dự án chợ, siêu thị và TTTM là 201.310m2, trong đó hệ thống chợ là 54.810m2, siêu thị là 26.500m2 và TTTM chiếm 120.000m2.

Theo báo cáo của UBND TP Huế, tính đến nay trên địa bàn có 3 dự án quy mô lớn đang triển khai đầu tư xây dựng. Đó là dự án TTTM An Hòa, TTTM số 2 Nguyễn Tri Phương và chợ An Tây thuộc phường An Tây. Mặt khác, có 7 dự án đang trong giai đoạn khảo sát vị trí và xúc tiến đầu tư, gồm: dự án xây dựng Siêu thị An Hòa tại phường An Hòa của Tập đoàn Phú Thái và 5 chợ trên địa bàn TP Huế là An Hòa, Hương Sơ, Thủy Xuân, chợ Cồn và chợ phường An Cựu. Ngoài ra, tại các huyện, thị xã, một số dự án đang triển khai xây dựng và kêu gọi đầu tư. Đó là dự án chợ Phú Bài và TTTM phục vụ công nhân KCN Phú Bài tại thị xã Hương Thủy của Công ty CP Đầu tư Trung Qúy. Các dự án xây dựng tổng kho bình ổn giá, như kho lương thực tại hai thị xã Hương Trà và Hương Thủy; kho dự trữ muối tại hai huyện Nam Đông và A Lưới; kho vật tư nông nghiệp tại Quảng Điền; đồng thời, quy hoạch chi tiết xây dựng khu thương mại quốc tế ở khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, khu kinh tế cửa khẩu tại A Đớt-Tà Vàng, Hồng Vân- Cu Tai...

Mới đây, một DN có tiếng ở Hà Nội trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hệ thống chợ, Công ty CP Trung Tín đã đến Huế và khảo sát về ba dự án: Xây mới chợ Đông Ba, chợ đầu mối Phú Hậu và chợ đêm Huế ở đường Chương Dương. Với tổng kinh phí dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, DN này đang triển khai khảo sát để xây dựng chợ Đông Ba trở thành trung tâm tham quan du lịch và mua sắm hiện đại với tổng kinh phí khoảng 700 tỷ đồng và sẽ xây dựng trong vòng 2 năm; dự án xây dựng chợ đầu mối Phú Hậu với kinh phí 250 tỷ đồng và khu chợ đêm phục vụ khách du lịch tại đường Chương Dương, đoạn từ đầu cầu Trường Tiền đến cầu Gia Hội với kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, bao gồm 400 lô chính và khu tự sản tự tiêu. Theo lãnh đạo Công ty CP Trung Tín, nếu được TP đồng ý chủ trương, 3 dự án này sẽ triển khai xây dựng theo hình thức cuốn chiếu trong vòng 6 tháng đến 2 năm nên sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mua bán của tiểu thương và người dân Huế.

Anh Nguyễn Thanh Trị, Phó Phòng Kinh tế, UBND TP Huế cho biết: “Những năm gần đây, nhiều dự án thương mại- dịch vụ được triển khai xây dựng, tạo vóc dáng mới cho đô thị Huế. Tuy nhiên, một số dự án triển khai quá chậm dẫn đến hậu quả sử dụng đất kém, cảnh quan đô thị nhếch nhác và mất lòng tin trong dân.”

Phát triển dịch vụ thương mại theo hướng văn minh, hiện đại là một trong những chương trình trọng điểm của tỉnh, đồng thời là động lực để sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương. Để thực hiện được mục tiêu đó, ngay từ bây giờ, UBND tỉnh và các ban ngành liên quan nên đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án mới. Ngoài ra, phấn đấu đến năm 2015, TP Huế và các trung tâm huyện lỵ sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở dịch vụ, tập trung chỉnh trang các hạng mục công trình còn dở dang để bộ mặt đô thị hạt nhân và các đô thị vệ tinh ngày càng đồng bộ và hoàn chỉnh.

Bài, ảnh: Thanh Hương
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP